Kinh doanh

Thực phẩm tăng giá do tâm lý

Hà Linh
ANTĐ - Khoảng 4-5 ngày gần đây, giá thực phẩm tươi sống, rau xanh tại Hà Nội tăng khá mạnh. Theo các tiểu thương, dự báo mưa kéo dài do ảnh hưởng của cơn bão số 2 khiến nhu cầu tăng vọt.

Thực phẩm tăng giá do tâm lý ảnh 1

Tại chợ Thành Công, những ngày qua, người dân nườm nượp mua thực phẩm đề phòng mưa bão. Chị Nguyễn Thu Huyền (trú tại ngõ 55 Huỳnh Thúc Kháng) vừa nhanh tay nhặt bí xanh, khoai tây ở hàng rau xanh, vừa nói: “Tôi thấy dự báo do ảnh hưởng của cơn bão số 2 nên mưa sẽ kéo dài, lượng mưa lớn nên mua thực phẩm tích trữ. Trận “lụt” năm 2008 tại Hà Nội nhà tôi không kịp chuẩn bị đồ ăn nên giờ phải rút kinh nghiệm, đằng nào cũng phải dùng”.

Chị Trần Thị Bảy, tiểu thương chợ Phùng Khoang cho biết: “Vài ngày nay thịt bán rất chạy, nhất là hai ngày cuối tuần. Chưa đến 10h sáng mà chợ đã vãn. Người mua rất đông và ai cũng mua nhiều hơn so với ngày thường”.

Các mặt hàng được nhiều người lựa chọn là: thịt lợn các loại, sườn, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, thực phẩm khô và cá. Ngoài ra, các cửa hàng tạp hóa cũng bán chạy hàng hơn thường lệ bởi khách đến mua bánh kẹo, mì tôm, sữa… tăng vọt.

Tăng mạnh nhất là giá các loại thịt lợn và xương. Ghi nhận thị trường cho thấy, giá thịt lợn mông, thịt ba chỉ, nạc thăn… tăng thêm từ 7.000- 10.000 đồng/kg. Giá sườn thăn cũng tăng khoảng 10.000 đồng/kg, lên 90.000-95.000 đồng/kg. Cá rô phi to tăng từ 45.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg. 

Ở nhóm hàng rau xanh, giá các loại rau cải có biến động mạnh nhất. Rau cải ngọt 12.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg so với trước đó; cải thảo, cải bắp 13.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với trước. Mồng tơi, rau đay cũng tăng giá nhẹ, lên mức 3.500 đồng/mớ. Bên cạnh đó, bí đỏ, bí xanh cũng tăng thêm 2.000-3.000 đồng/kg; khoai tây tăng ở mức tương tự lên 15.000 đồng/kg. Các mặt hàng củ quả để được lâu bán rất chạy bởi thuận tiện cho việc tích trữ. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng giá thực phẩm rau xanh chỉ tăng tạm thời. Khi cơn bão số 2 qua đi, mưa chấm dứt thì giá bán lại trở lại bình thường, bởi sức mua chưa có dấu hiệu tăng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC