Đời sống

Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn chứa lượng kim loại cực độc

Tiến Hưng
ANTĐ - Ngày 26-8, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi Cục ATTP – Bộ Y tế về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn chứa hàm lượng kim loại độc quá cao. 

Theo đó, trong quá trình giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục Quản lý Dược phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng là thực phẩm chức năng nên đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và giám định chất lượng.

Loại thực phẩm chức năng này có số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon Health Corporation (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) sản xuất. Kiểm tra chất lượng thuốc, Viện phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội).  Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì là 0,25 mg/g, thủy ngân là 33,2 mg/g và asen là 38,9 mg/g.

Cục Quản lý Dược cho rằng nếu căn cứ vào liều dùng ghi trên nhãn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép. Do vậy, việc sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược chuyển nội dung trên đến Cục ATTP xem xét và có biện pháp xử lý kịp thời.    

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC