Quân sự

Thực hư việc Nga triển khai tổ hợp vũ khí laser trên chiến trường Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí laser mà quan chức Nga tuyên bố đưa vào chiến trường Ukraine bị cho rằng thực chất không tồn tại.
Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov - người giám sát công việc của ngành công nghiệp quốc phòng nói rằng, các lực lượng vũ trang nước này đã đưa vào sử dụng trên chiến trường Ukraine tổ hợp vũ khí laser có tên Zadira-16.
Đây được xem là một tuyên bố gây sốc, khi ông Borisov thậm chí khẳng định vũ khí laser của họ có sức công phá hơn cả tên lửa hành trình và tầm hoạt động cực lớn, điều này dĩ nhiên gây ra rất nhiều nghi ngờ.
Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng Nga công bố chế tạo hệ thống Zadira-16 là vào cuối năm 2017. Trong 5 năm qua, không có thông tin nào về việc họ tạo ra ít nhất một mô hình của tổ hợp này.
Trong các nguồn mở, chúng ta có thể tìm thấy việc đề cập đến một tổ hợp vũ khí laser do Liên Xô thiết kế mang tên Compression, có tác dụng "làm lóa mắt" thiết bị quang điện tử của đối phương. Tuy nhiên Nga không thể đưa hệ thống này vào sản xuất hàng loạt.
Các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin ca ngợi một "thần đồng" laser khác - tổ hợp Peresvet. Nhưng chính người Nga đã chỉ ra rằng khả năng tốt nhất của hệ thống này là chống lại UAV, và tổng cộng họ có tối đa 5 tổ hợp như vậy.
Mặc dù vậy, bao quanh tổ hợp Peresvet cũng là "lớp sương mù dày đặc". Trước đó có thông tin cho rằng hệ thống laser chiến đấu của Nga được triển khai để bảo vệ các tổ hợp tên lửa mặt đất di động thuộc lực lượng hạt nhân chiến lược.
Điều này rõ ràng cho thấy thực tế rằng tổ hợp laser Peresvet có thể đối phó thành công không chỉ với máy bay không người lái như đã nêu trước đây mà gồm cả chiến đấu cơ hay đầu đạn ICBM.
Tuy nhiên vẫn có không ít nghi ngờ về thông tin trên, bên cạnh đó cũng có dự đoán cho rằng Nga sẽ sớm đưa hệ thống Peresvet đi "thử lửa" tại nước ngoài để đánh giá chính xác hơn độ tin cậy của vũ khí này tại địa bàn hoạt động khác nhau.
Tại thời điểm giữa năm 2020, có một báo cáo cho hay, sau khi đánh giá xe tăng T-14 Armata, Nga đã bí mật gửi hệ thống laser chiến đấu Peresvet tối tân của mình tới Syria.
Vũ khí này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm một cách rất ấn tượng, thông qua việc bắn hạ thành công một máy bay không người lái do thám của Israel trên bầu trời phía Tây Nam Syria.
Đại diện Quân đội Nga tại Syria cho biết: "Vũ khí chùm tia từ lâu nay vốn được xem là chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên gần đây có thông tin biết một tổ hợp laser chiến đấu của Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel".
"Cụ thể là vào ngày 27/5/2020, máy bay quân sự của Israel bất ngờ tấn công địa điểm giáp ranh Cao nguyên Golan ở phía Tây Nam Syria, dẫn tới nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất".
"Trong cùng ngày, máy bay không người lái Israel cũng đã tới biên giới Syria để trinh sát. Quân đội Syria đã phóng tên lửa phòng không để ép các phi cơ của Tel Aviv phải rút lui".
"Tuy nhiên còn có vũ khí bí mật của Nga tham gia trận đánh này. Một chiếc UAV đã bị hạ nhưng camera trên máy bay không ghi nhận dấu hiệu bị phá hủy bởi tên lửa phòng không, điều đó cho thấy đây là vũ khí rất đặc biệt".
Tuy nhiên tại thực địa cũng không có bất cứ ghi nhận nào tương xứng với những gì báo chí và giới chức quân sự Nga công bố, dẫn tới ý kiến cho rằng thực chất Nga chưa có một tổ hợp vũ khí laser nào đã nhận nhiệm vụ trực chiến.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC