Pháp luật

Thực hư việc đưa phụ nữ sang Malaysia bán dâm

Theo ANTV

ANTĐ - Tại Bình Phước, công an tỉnh vừa phối hợp với Cơ quan ngoại giao của Việt Nam và các tổ chức quốc tế tiến hành giải cứu và đưa 2 phụ nữ Việt Nam đi làm việc tại Malaysia về nước. Vậy thực hư câu chuyện một số phụ nữ Việt Nam bị đưa sang nước ngoài bán dâm là như thế nào?


Ấp 6, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú là một khu dân cư nghèo, đa số người dân nơi đây là dân di cư từ các tỉnh miền tây lên lập nghiệp với nghề làm vườn rẫy. Do thiếu vốn liếng đầu tư cho sản xuất nông nghiệp nên kinh tế phát triển chậm, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Vì nhẹ dạ cả tin nên nhiều người dân nơi vùng quê nghèo này đã đễ dàng chấp nhận để con gái mình theo người dẫn mối đi ra nước ngoài tìm việc làm.

Mẹ nạn nhân bị lừa cho biết: "Nó nói ngoài đó nhiều công việc lắm, ra ngoài đó làm tiền nhiều lắm chứ không như ở đây đồng tiền khó kiếm. Chị hỏi làm gì thì nó nói công ty, quán ăn cũng nhiều việc làm, thích làm gì thì làm ấy. Chị nghe nói vậy chị thấy con chị nuôi tôm thất bại chị mới gọi điện về hỏi nó có đi làm không."

Ngày 08/4/2015, T.G cùng một người phụ nữ khác lên máy bay đi Malaysia thực hiện ước mơ tìm việc làm ổn định để có cơ hội đổi đời. Trước đó, hộ chiếu và các loại giấy tờ liên quan để ra nước ngoài đều do người dẫn mối giúp đỡ làm. Số tiền lo làm hộ chiếu và các thủ tục giấy tờ, chi phí đi lại cho T.G này từ Việt Nam sang Malaysia đều được người dẫn mối ứng ra cho vay trước, khi nào ra đến nước ngoài làm việc có tiền sẽ trả lại sau.

Sang đến Malaysia, thực tế công việc và môi trường sống hoàn toàn khác xa so với lời hứa hẹn của người dẫn mối về việc làm. T.G hoàn toàn không biết rằng, công ty mình được môi giới làm việc lại là công ty môi giới mại dâm. Khác với Việt Nam, tại Malaysia, mại dâm cũng được coi là một nghề hoạt động bình thường như các nghề khác, và được nhà nước quản lý chặt chẽ, các công ty kinh doanh hoạt động mại dâm phải đăng ký và có đóng thuế cho nhà nước.

Mặt khác, cô đã đi theo con đường du lịch mà không phải đi xuất khẩu lao động, vì vậy nếu T.G lao động hay làm bất cứ một việc gì tại đây cũng sẽ là vi phạm pháp luật của họ. Chính T.G cũng đã chứng kiến việc nhà chức trách địa phương bắt giam, phạt tiền và đẩy đuổi những người như cô về nước. May mắn thay khi cô đã nhanh chóng chạy thoát và liên hệ với cơ quan chức năng để được giúp đỡ kịp thời hồi hương.

Đây là một bài học cho những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin, tin vào viễn cảnh về một cuộc sống sung túc, giàu có nơi xứ người bằng con đường bất hợp pháp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC