Thế giới

Thực hư thông tin về cái chết của Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan

Mai Phương
ANTD.VN -  Người phát ngôn văn phòng chính trị Taliban ở Qatar, Muhammad Suhail Shaheen ngày 13-9-2021 đã lên tiếng bác bỏ thông tin về cái chết của Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar Akhund.
Thực hư thông tin về cái chết của Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan ảnh 1
Phó Thủ tướng lâm thời Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar Akhund

“Các báo cáo cho rằng Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Mullah Abdul Ghani Baradar Akhund đã bị giết hoặc bị thương là vô căn cứ và không đúng sự thật”, ông Shaheen nhấn mạnh.

Theo các báo cáo trước đó, ông Baradar đã bị thương trong một cuộc giao tranh giữa các đơn vị của Taliban. Những bức ảnh gần đây chỉ cho thấy ông từ phía sau và không thể nhìn thấy khuôn mặt của ông ta trên đó.

Ông Baradar là một trong những gương mặt được công chúng thế giới biết đến nhiều nhất của Taliban. Ông này là người đồng sáng lập Taliban và là nhân vật được đích thân thủ lĩnh Mullah Mohammed Omar chỉ định làm Phó thủ lĩnh Taliban.

Ông Baradar đã giành được nhiều tín nhiệm trong hàng ngũ Taliban sau khi đàm phán thành công với chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump về việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo tại Thủ đô Kabul hôm 7-9 vừa qua, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho hay, ông Mohammad Hassan Akhund, người đứng đầu Rehbari Shura, cơ quan ra quyết định quyền lực của Taliban, sẽ giữ chức Thủ tướng lâm thời Afghanistan, còn ông Baradar sẽ là Phó Thủ tướng lâm thời. Quyết định nêu trên dường như là hệ quả của những bất đồng trong nội bộ Taliban.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC