Chính trị - Xã hội

Thực hư chuyện dân đổ xô đi khai thác “sâm rừng”

ANTĐ - Gần đây có thông tin một số người dân trong xã An Toàn, huyện An Lão, tỉnh Bình Định đi tìm một loại cây được gọi cây “sâm rừng” nhưng thực chất họ cũng không biết là loại sâm gì. Dựa trên đặc tính phát triển của cây nên người dân gọi là cây sâm “bảy lá một hoa”. 

Loại cây này thường sống dưới đất sình lầy hoặc ven khe đá lớn dưới suối. Hàng năm cứ vào tháng 9 và tháng 10 dương lịch, cây bắt đầu nảy mầm và mọc thân mềm (dạng giống như thân cây hoa súng), có chiều cao khoảng từ 30-35cm và có bảy lá, một hoa, Tuy nhiên, sau thời gian ngắn ra lá và hoa, cây sẽ rụng hết rồi “nằm lỳ” dưới đất và đợi vào đúng thời điểm năm sau mới lại nảy mầm, phát triển. Chính do đặc điểm sinh trưởng này của cây, nên rất khó tìm. Chỉ có ít người trong làng chuyên đi gài bẫy săn bắt thú rừng mới để ý phát hiện sau khi được một số người từ tỉnh ngoài đưa mẫu để tìm kiếm và thu mua với giá từ 150.000 - 350.000 đồng/kg. 

Anh Đinh Văn Chi, thôn 2, xã An Toàn có vài củ sâm “bảy lá, một hoa” mới kiếm được và đem về trồng thử dưới triền dốc nhà mình. Cây đang mọc chồi nhoi lên khỏi mặt đất. Khi đào thử lên thì thấy củ có hình dạng như củ nghệ, củ gừng, tuy nhiên về kích thước có to hơn. Khi được hỏi ở đây có ai biết cây này không, anh cho hay: Do hiếu kỳ nên tìm về trồng thử chứ ở trong làng cũng không có ai biết và đi khai thác. Già làng Đinh Văn Lý, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã An Toàn cũng nói, ông không biết củ sâm “bảy lá, một hoa” là loại củ gì. 

Ông Bùi Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết: Thông tin người dân xã An Toàn đổ xô đi khai thác sâm rừng (sâm bảy lá, một hoa) là không chính xác. Bởi thực chất, hiện nay cũng chưa có nhà khoa học nào kết luận đây là một trong các loài sâm quí. Tại rừng An Toàn nói riêng và huyện An Lão nói chung, dưới tán lá rừng có nhiều loại thảm thực vật, trong đó có không ít loài thuốc quí nhưng loài sâm rừng này rất ít và khó tìm. Vì vậy, không phải người dân địa phương nào cũng biết và đi tìm. Cũng theo ông Dũng, vì ít và khó tìm nên ít người bỏ công tìm kiếm. 

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC