Đời sống

Thực hiện ước mơ theo cách của mình

Lan Tử
ANTĐ - Mark chán nản và mệt mỏi đi lang thang trong khu rừng sau nhà bà ngoại, anh vừa xin nghỉ việc ở công ty và về quê thăm bà. 

Áp lực công việc khiến Mark bị trầm cảm nặng, không còn là chàng trai năng nổ đầy nhiệt huyết như lúc mới ra trường. Mark mong muốn sẽ trở thành một nhà quản trị kinh doanh giỏi nhưng mọi việc dường như thất bại. Mark cảm thấy những cố gắng của mình đều không được ghi nhận. Cuối cùng những mong ước và dự định tốt đẹp của Mark trở thành công cốc.

Khung cảnh yên bình của vùng quê cũng không làm cho Mark vơi bớt nỗi chán nản đè nặng trong lòng, anh ngồi xuống dựa lưng vào một thân cây cổ thụ, dưới bóng mát, anh ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Trong giấc mơ, Mark thấy cây cổ thụ rì rào nói chuyện với cậu.

Cái cây kể câu chuyện về những cành cây của mình đã được cưa đi: “Cái cành đẹp nhất của tôi, nó mong một ngày sẽ được trở thành chiếc hộp gỗ lộng lẫy để đựng đồ trang sức nhưng cuối cùng nó được một bác nông dân cưa về để làm cái máng ăn cho đàn gia súc. Cái cành cây to nhất của tôi, nó mong sẽ được làm thành một chiếc thuyền lớn vượt đại dương tới những vùng đất khác nhau nhưng rồi nó được một người thợ mộc già đốn về làm thành chiếc thuyền nhỏ để câu cá.

Còn cái cành cây khỏe nhất của tôi, nó mong sẽ được vươn cao nhất trong các nhánh cây trong khu rừng này để đón nắng, đón gió nhưng rồi những người làm nhà đã đốn nó xuống và vứt nó như một khúc gỗ mục trong góc vườn vì không dùng tới. Cậu thấy đấy, mơ ước đều đẹp đẽ nhưng hiện thực lại trái ngược hẳn, cậu sẽ nghĩ chúng sẽ rất thất vọng và chán nản phải không?”.

 Mark gật gù, nhưng cái cây lại kể tiếp: “Nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đấy cậu ạ, người vợ của gia đình nông dân trở dạ và sinh em bé trong nhà kho và chính cái máng ăn của gia súc được lót cỏ khô trở thành chiếc nôi ấm áp cho em bé mới sinh. Nó cảm nhận được sự quan trọng của mình khi được che chở cho một sinh linh bé bỏng.

Người thợ mộc già cùng chiếc thuyền đánh cá nhỏ của mình bầu bạn suốt những năm tháng cuối đời. Nó thấy mình quan trọng vì đã giúp cho một người bớt cô đơn trong tuổi xế chiều.

Khúc gỗ vứt trong góc vườn một ngày kia được xẻ ra làm thành một chiếc hàng rào vững chãi. Nó thấy mình quan trọng vì đã bảo vệ được những luống hoa tươi đẹp khỏi bọn thú rừng phá phách. Cả 3 cành cây của tôi đã thực hiện được ước mơ trở thành những thứ có ích cho cuộc đời, cho dù cách thức để đạt được những ước mơ ấy không như chúng nghĩ lúc ban đầu”.

Mark giật mình tỉnh dậy, anh ngơ ngác, những tán lá của cây cổ thụ vẫn rì rào trên đầu anh. Mark mỉm cười, vỗ vỗ vào thân cây, anh đã hiểu, từ giờ anh sẽ sống và làm việc, cống hiến hết mình để thực hiện những mơ ước của mình. Khi sự việc không theo ý muốn của mình, bạn cũng đừng tuyệt vọng vì cuộc sống có nhiều điều kỳ diệu và  sẽ không phụ công những ai có tấm lòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC