Thế giới

Thúc đẩy tiến bộ xã hội

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Thể thao không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển thể chất con người hay giải trí mà còn là một động lực quan trọng thúc đẩy các mục tiêu hòa bình và thịnh vượng chung của nhân loại.
Thúc đẩy tiến bộ xã hội ảnh 1
Đại sứ thiện chí UNDP Didier Drogba tham gia hoạt động vì trẻ em nghèo ở quê hương Bờ Biển Ngà

Trong Thông điệp gửi tất cả các nước thành viên nhân dịp lần đầu tiên thế giới kỷ niệm Ngày thể thao quốc tế (6-4), Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao ý nghĩa xã hội và nhân văn của sự kiện này. Ông Ban Ki-moon khẳng định thể dục, thể thao đã giúp con người sáng tạo và nhân rộng những ý tưởng về hòa bình, hòa hợp, thực hiện những tiến bộ xã hội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu vì sự thịnh vượng và phát triển chung đã được nêu trong Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs).

Tổng thư ký LHQ đã đặc biệt nhấn mạnh tác dụng của thể dục, thể thao trong việc tăng cường mọi năng lực và khả năng của giới trẻ để phát triển trí lực và thể lực, phù hợp với mục tiêu của LHQ. Dịp này, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng triệt để mọi khả năng và thế mạnh của thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của tất cả người dân.

Khởi nguồn từ sáng kiến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào ngày 23-8-2013, Đại hội đồng LHQ đã quyết định ngày 6-4 hàng năm là Ngày thể thao quốc tế vì sự phát triển và hòa bình và được công bố chính thức tại trụ sở LHQ hồi tháng 8 năm ngoái. Theo Đại hội đồng LHQ, định ra ngày này là nhằm thúc đẩy vai trò to lớn của các môn thể thao để phục vụ xã hội và hòa bình.

Đại hội đồng LHQ yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức quốc tế và khu vực, các ủy ban thể thao quốc gia, các xã hội dân sự cùng hợp tác vì sự phát triển của nền thể dục, thể thao quốc tế, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc và củng cố hòa bình, an ninh trên toàn thế giới. Bởi theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, thể thao chính là “một ngôn ngữ toàn cầu tập hợp các nhóm và các dân tộc ngoài những khác biệt của họ, tăng cường sức khỏe và làm sâu sắc thêm những giá trị của LHQ như bình đẳng, công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Chương trình phát triển LHQ (UNDP) cho rằng quyết định tổ chức Ngày thể thao quốc tế (6-4) đã đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực vận động, phát triển những lợi ích của thể thao và lối sống lành mạnh trong việc phát triển xã hội. Thể thao được xem như một công cụ quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin; thúc đẩy sức khỏe và đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu tiến tới MDGs.

Nhân Ngày thể thao quốc tế, UNDP đã bổ nhiệm các vận động viên nổi tiếng trên thế giới làm Đại sứ thiện chí với mục tiêu nâng cao nhận thức của công chúng về phát triển, đồng thời thúc đẩy lòng khoan dung và hòa bình. Trong số các Đại sứ thiện chí của UNDP có 6 nhà vô địch: Ronaldo Nazario, Zinedine Zidane, Didier Drogba, Iker Casillas, Marta Viera da Silva và Maria Sharapova. Những vận động viên này đều cam kết dành thời gian và hình ảnh của mình để thúc đẩy sự bền vững thông qua thể thao; qua đó thúc đẩy đóng góp của thể thao cho giáo dục, y tế, bình đẳng giới, hòa nhập xã hội, đoàn kết, khoan dung, phát triển và hòa bình. Cầu thủ Drogba thay mặt UNDP nhấn mạnh: “Ngày lễ này nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thể thao trong việc xây dựng một thế giới hòa bình và nhận ra tiềm năng của thể thao có thể làm cho xã hội tích cực hơn”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC