Đời sống

Thuận lợi hơn với căn cước công dân gắn chip khi thực hiện giao dịch dân sự

Hạ Như
ANTD.VN -  Một trong các thiết bị đó là đầu đọc chip điện tử để kiểm tra, xác thực thông tin công dân và thiết bị xác minh di động với tính năng xác thực thông tin qua đối sánh sinh trắc học. Để thấy rõ những tiện ích mà các thiết bị này mang lại, cùng theo dõi quá trình giải quyết công việc của Văn phòng công chứng Thái Hà, một trong những đơn vị đang được trải nghiệm các sản phẩm này.

Việc xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, cùng với việc phát triển các sản phẩm, thiết bị, ứng dụng trên nền tảng từ 2 hệ thống này đã góp phần rất tích cực trong việc định danh, xác thực thông tin công dân; rút ngắn thời gian, thủ tục, chi phí cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Sử dụng đầu đọc chip điện tử để kiểm tra, xác thực thông tin công dân tại Văn phòng Công chứng Thái Hà (nguồn clip Đài truyền hình Việt Nam)

Theo ông Vũ Quốc Hùng, Công chứng viên Văn phòng Công chứng Thái Hà, khi sử dụng các thiết bị này giúp công việc thuận lợi, yên tâm hơn. Thiết bị có thể giúp xác định được thẻ CCCD của khách hàng là thật hay là giả. Các thiết bị này có chức năng đọc thông tin trong chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân, giúp kiểm tra, xác thực nhanh chóng, chính xác thông tin của công dân.

Đặc biệt hơn, thiết bị xác minh di động này ngoài chức năng đọc thông tin trong chip điện tử thì nó có thể thông qua đối sánh sinh trắc vân tay, khuôn mặt mà không cần dùng đến thẻ căn cước công dân (CCCD) để xác định được người đó đã được cấp thẻ CCCD hay chưa. Nếu xác định được cấp rồi thì sẽ biết được thông tin của người đó; xác thực vân tay của công dân xem có đúng với vân tay được lưu trong thẻ CCCD hay không. Việc này giúp văn phòng công chứng xác định chính xác tuyệt đối thông tin của khách hàng.

Thuận lợi hơn với căn cước công dân gắn chip khi thực hiện giao dịch dân sự ảnh 1

Qua đầu đọc chip điện tử, thông tin sẽ được xác thực, xác định CCCD là thật hay giả

Cùng với đó, thẻ CCCD gắn chip đã lưu thông tin về số CMND 9 số trong chip điện tử, mã QR code gắn trên thẻ CCCD; có thể sử dụng thiết bị xác minh di động hoặc cũng có thể dùng ứng dụng quét mã QR code trên điện thoại di động để xác định được thông tin số CMND 9 số của công dân.

Việc đưa vào sử dụng những sản phẩm thiết bị ứng dụng CNTT cùng với CCCD gắn chip điện tử không những đem lại hiệu quả về giải quyết thủ tục hành chính, mà chính người dân sẽ được thụ hưởng từ những tiện ích này mang lại.

Thuận lợi hơn với căn cước công dân gắn chip khi thực hiện giao dịch dân sự ảnh 2

Thiết bị xác minh di động ngoài chức năng đọc thông tin trong chip điện tử thì nó có thể đối sánh sinh trắc vân tay xác định nhân thân người đi làm thủ tục hành chính

Bà Bùi Thị Nhàn, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội cho hay, trước đây khi đi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất thường phải mang theo cả giấy xác nhận số CMND 9 số và số thẻ CCCD nhưng nay số CMND 9 số đã được tích hợp trên thẻ CCCD nên chúng tôi không cần phải có giấy xác nhận số CMND đó nữa. Sự thay đổi này khiến người dân cảm thấy rất hài lòng.

Với việc xây dựng thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai thực hiện việc cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử, cùng với sự ra đời của thiết bị đầu đọc thẻ chip, thiết bị xác minh di động, quá trình xác thực thông tin của công dân được diễn ra chính xác, thuận lợi và rất nhanh chóng.

Cùng với đó, những thiết bị này có thể ứng dụng hiệu quả trong các ngành, lĩnh vực khác nhau như sử dụng trong ngành giáo dục để kiểm tra, giám sát tại các phòng thi, phát hiện người thi hộ; giám sát tại các cảng an ninh hàng không, kiểm tra, xác minh người tham dự hội nghị, hội thảo; phục vụ các lực lượng chức năng như hải quan, bộ đội biên phòng… trong việc xác minh thông tin công dân.

Trên cơ sở đó, góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, phòng chống tội phạm; thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công dân trong quá trình giải quyết công việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC