Thế giới

Thủ tướng Yingluck tiếp tục xoa dịu phe đối lập

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 21-12, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất thành lập một hội đồng cải cách quốc gia ngay sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 2-2-2014.

Bà Yingluck cho rằng tất cả các đảng phái chính trị tham gia tranh cử trên toàn quốc cần phải ban hành một tuyên bố chung để đảm bảo rằng một hội đồng cải cách sẽ được thành lập ngay sau khi cuộc đua vào quốc hội kết thúc.

Đề nghị này đã được đưa ra một ngày trước khi phe đối lập dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn vào ngày Chủ nhật (22/12) để buộc bà Yingluck phải rời bỏ chức thủ tướng tạm quyền.

Theo phát ngôn viên của Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) chống chính phủ Ekanat Prompan, tổng số người tham gia cuộc biểu tình này dự kiến ​​sẽ lên đến 2-3 triệu người.

Thủ tướng Yingluck tiếp tục xoa dịu phe đối lập ảnh 1
Phe đối lập sẽ tiến hành một cuộc biểu tình với 2-3 triệu người

Thủ tướng tạm quyền Yingluck tuyên bố rằng hội đồng này sẽ bao gồm đại diện của các đảng phái chính trị, hiệu trưởng các trường đại học, các viện nghiên cứu, các giáo sư, doanh nhân và quan chức chính phủ, cùng với những lực lượng khác. Theo bà, thời gian để tiến hành cải cách sẽ kéo dài khoảng 2 năm và vấn đề này cần phải được xem như là một chương trình nghị sự quốc gia.

"Tất cả các đảng phái tham gia tranh cử và các lĩnh vực xã hội khác cần phải có một tuyên bố chung về việc thành lập một hội đồng cải cách quốc gia ngay sau khi quốc hội nhóm họp lại và một nội các mới đã được thành lập. Hội đồng sẽ tiến hành công việc cải cách trên cơ sở dài hạn tập trung vào lĩnh vực chính trị," bà cho biết.

Bà Yingluck đã nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử cần phải được tổ chức đúng kế hoạch ​​để duy trì nguyên tắc dân chủ, hòa bình và trật tự.

Theo Bangkokpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC