Kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu ổn định thị trường, giá cả lúa gạo

Hà Linh
ANTD.VN -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành liên quan nắm bắt tình hình và có giải pháp phù hợp để ổn định thị trường, giá cả lúa gạo, đảm bảo lợi ích người nông dân sau thông tin Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo.
Thủ tướng yêu cầu ổn định thị trường, giá cả lúa gạo ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu theo dõi, có biện pháp ổn định thị trường lúa gạo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6263/VPCP-KTTH, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo và tác động đến việc sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Theo đó, trước thông tin Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với mặt hàng gạo tấm (có hiệu lực từ sau ngày 15/9/2022); Áp thuế xuất khẩu 20% đối với các mặt hàng gạo trắng và gạo lứt (chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Ấn Độ) do Chính phủ Ấn Độ đang ngày càng lo ngại về nguồn cung suy giảm và lạm phát giá lương thực…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Tài chính chủ động theo dõi, bám sát tình hình để thực hiện các biện pháp, giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền và quy định pháp luật, bảo đảm an ninh lương thực, hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo, ổn định thị trường giá cả lúa gạo và lợi ích người nông dân; kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ nội dung vượt thẩm quyền của các Bộ.

Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo được cho là có tác động khiến lượng và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có nhiều cơ hội tăng cao. Hơn 1 tuần qua, ở trong nước, giá lúa gạo đã tăng lên trông thấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC