Chính trị - Xã hội

Thủ tướng: Việt Nam cần tăng trưởng cao trong mấy thập kỷ liền như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc

Duy Tiến
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng tăng trưởng cao trong mấy thập kỷ liền. Năm nay, chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 6-6,5%, sang năm có thể 7% và những năm tiếp theo phải tăng bình quân 8-9%...
Thủ tướng: Việt Nam cần tăng trưởng cao trong mấy thập kỷ liền như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị sáng 28-3

Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sáng nay, 28-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giới thiệu, quán triệt chuyên đề về Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 10 năm 2021-2030 và Phương hướng, nhiệm vụ 5 năm tới (2021-2025).

Thủ tướng nêu rõ, sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn; thế và lực lớn mạnh hơn nhiều, quy mô, tiềm lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên…

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế, tiềm ẩn nhiều rủi ro; trình độ khoa học công nghệ, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp; tăng trưởng GDP có xu hướng chững lại, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu.

Trong khó khăn thách thức, đòi hỏi chúng ta phải đổi mới tư duy phát triển, thay đổi cách làm. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cần đẩy mạnh cải cách thể chế, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thực hiện quyết liệt chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số…

Thủ tướng nhấn mạnh, với niềm tin và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của toàn dân tộc, Việt Nam cần nhanh chóng bứt phá, rút ngắn khoảng cách phát triển với khu vực và thế giới, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu sớm trở thành nước thu nhập trung bình cao…

Thông tin cụ thể về Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 10 năm 2021-2030, người đứng đầu Chính phủ cho biết, chiến lược xác định 11 chỉ tiêu, trong đó có 7 chỉ tiêu kinh tế, 4 chỉ tiêu môi trường.

“Áp lực đối với chúng ta là liên tục tăng trưởng cao. Các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc có 2-3 thập niên liền liên tục tăng trưởng cao. Việt Nam hoàn toàn có khả năng tăng trưởng cao, nếu không có biện pháp để tăng trưởng cao thì sẽ tụt hậu, không phát triển bền vững, nghèo, thu nhập thấp, lạc hậu” – Thủ tướng nói.

Phân tích thêm về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tăng trưởng cao liên tục trong mấy thập kỷ là điều cần thiết. Năm nay, chúng ta phấn đấu 6-6,5%, sang năm có thể 7%, nhưng sắp tới phải 8-9% bình quân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin, chủ đề chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới là: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước; Huy động mọi nguồn lực phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ; Phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Chúng ta phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới...” – Thủ tướng nói.

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 đã xác định đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và xác định cả tầm nhìn đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước) trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 7.500 USD. Trong 5 năm tới (2021 – 2025), Việt Nam xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân đạt khoảng 6,5 - 7%/năm. Đến năm 2025, GDP bình quân đầu người khoảng 4.700 - 5.000 USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC