Thế giới

Thủ tướng Thái Lan tự bào chữa trước cáo buộc lạm quyền

Hồng Chi
ANTĐ - Hôm nay (6-5), Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã có mặt tại tòa án Hiến pháp Thái Lan ở thủ đô Bangkok để tự bào chữa trước cáo buộc lạm quyền.

Các thượng nghị sĩ Thái Lan đã đệ đơn cáo buộc rằng đảng Pheu Thái của Thủ tướng Yingluck Shinawatra thu lợi bất hợp pháp xung quanh việc điều chuyển Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Thawil Pliensri vào năm 2011.

Dự kiến phán quyết sẽ được đưa ra sớm xem liệu việc điều chuyển này có vi phạm hiến pháp hay không. Nếu phán quyết là có tội, bà Yingluck có thể sẽ phải đối mặt với việc mất chức, đồng thời bà sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Thủ tướng Thái Lan tự bào chữa trước cáo buộc lạm quyền ảnh 1
Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Trước phiên tòa hôm 6-5, bà Yingluck tuyên bố “tôi phủ nhận cáo buộc này, tôi không vi phạm bất cứ điều luật nào, tôi không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ việc bổ nhiệm này”.

Bà cũng khẳng định thêm việc điều chuyển ông Thawil là vì lợi ích của đất nước Thái Lan.

Ngoài ra, bà Yingluck còn phải đối mặt với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong chương trình hỗ trợ lúa gạo của chính phủ gây thiệt hại tài chính, chương trình vốn được cho là đầy rẫy những tham nhũng.

Những người ủng hộ Thủ tướng cho rằng tòa án tối cao đã có những thành kiến với bà và trong trường hợp này là những nỗ lực của các tầng lớp thượng lưu buộc bà phải từ chức.

Tuần trước, chính phủ của Thủ tướng Yingluck tuyên bố sẽ tiến hành tổ chức bầu cử lại vào hôm 20-7 tới, tuy nhiên phe đối lập đã phản đối tuyên bố này.

Phe biểu tình chống chính phủ bao gồm các tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở thành thị cho rằng anh trai bà nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đứng đằng sau giật dây. Phe biểu tình yêu cầu lật đổ chính quyền hiện tại thay thế bằng một “Hội đồng nhân dân” không qua bầu cử.

Tuy nhiên bà Yingluck cùng đảng Pheu Thái cũng nhận được ủng hộ rất lớn từ người dân ở các vùng nông thôn. Chính điều này làm cho đất nước Thái Lan chia rẽ sâu sắc trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay.

BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC