Thế giới

Thủ tướng Romania từ chức

Nguyễn Hà
ANTĐ - Thủ tướng Romania Emil Boc (ảnh) ngày 6-2 đã từ chức nhằm xoa dịu những căng thẳng về kinh tế và xã hội tại quốc gia này sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra suốt gần 1 tháng qua.
Thủ tướng Romania từ chức ảnh 1

Đây là vị thủ tướng thứ 6 thuộc liên minh châu Âu phải từ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công ngày càng lan rộng ở khu vực này. Trong tuyên bố từ chức được phát trên truyền hình, ông Emil Boc nói rằng ông không phải là người cố bám lấy quyền lực, đã đến lúc cần một chính phủ mới để đưa ra những cải cách mới, quan trọng và ông quyết định từ chức để giữ ổn định tình hình xã hội và chính trị trong nước.

Trong nhiều tuần qua, những cuộc biểu tình của người dân Romania diễn ra ngày càng rầm rộ trên khắp cả nước phản đối chính phủ áp đặt các biện pháp thắt lưng buộc bụng hà khắc sau khi nước này nhận được 20 tỷ euro từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Liên minh châu Âu. Họ yêu cầu Tổng thống Traian Basescu và chính phủ liên minh từ chức. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực vào ngày 15-1 khi hàng nghìn người tập trung ở Bucharest đụng độ với cảnh sát khiến hàng chục người bị thương.

Ông Emil Boc được bổ nhiệm làm Thủ tướng Romania năm 2008, khi nước này rơi vào suy thoái trầm trọng do ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

(Theo CNN, Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC