Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tránh chủ quan, nóng vội khi mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh

Thư Kỳ
ANTD.VN -  Ngày 11-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần qua, đồng thời, đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với tình hình trong thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tránh chủ quan, nóng vội khi mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

Phải giảm tối đa số ca tử vong

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mặc dù công tác phòng chống dịch hiện nay có chuyển biến đáng mừng, song vẫn còn những hạn chế như một số xã, phường, thị trấn chưa quán triệt quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, nhất là việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Nhận thức chưa đúng về xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”; còn thiếu việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cơ sở. Việc thực hiện giãn cách ở một số nơi chưa triệt để. Triển khai thực hiện an sinh xã hội còn chậm, cung ứng hàng hóa vẫn còn lúng túng. Một số địa phương nóng vội trong việc mở cửa trở lại, chưa có kế hoạch cụ thể đã triển khai nới lỏng giãn cách.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, các đại biểu đã phát biểu đánh giá về việc thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội; công tác xét nghiệm; công tác vaccine và tiêm chủng; công tác điều trị; đảm bảo an sinh xã hội; đảm bảo an ninh trật tự xã hội; sản xuất và lưu thông hàng hóa; vận động, huy động nguồn lực xã hội... Trong đó, nêu các biện pháp, bài học đã tích lũy được trong thời gian qua; kiểm điểm công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong phòng chống dịch. Lãnh đạo các địa phương cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề trong công tác phòng chống dịch thời gian tới như: Duy trì và tăng cường lực lượng hỗ trợ các xã, phường để đảm bảo an sinh xã hội và y tế ngay tại cơ sở; xem xét, cho phép nới lỏng một số hoạt động và di chuyển của một số đối tượng đảm bảo an toàn; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về phòng chống dịch...

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định việc kiện toàn tổ chức chỉ đạo, chỉ huy mang lại hiệu quả và các biện pháp phòng chống dịch đề ra là đúng đắn, kịp thời. Thủ tướng cũng đề ra mục tiêu nhanh chóng kiểm soát tình hình, khống chế dịch bệnh, tổ chức sản xuất an toàn, đặc biệt là phải giảm tối đa ca tử vong do dịch Covid-19. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phải tránh 2 khuynh hướng: Lơ là, mất cảnh giác khi phòng chống dịch mới đạt được kết quả ban đầu và khi đã giãn cách trong thời gian dài; chủ quan, nóng vội muốn mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay.

Một đồng phòng dịch hiệu quả, thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại xã, phường, thị trấn. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội; rà soát và đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP; tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp cho công tác chăm lo an sinh xã hội. Đồng thời, triển khai tốt nhiệm vụ năm học mới, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương. Tăng cường hợp tác công - tư trong phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc nhở các địa phương đảm bảo an dân, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội và các địa bàn khu công nghiệp, chế xuất, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của nhân dân. Tiếp tục truyền thông để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”. “Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm. Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả, thì không mất hàng triệu đồng cho chống dịch, nhất là sự mất mát về tinh thần và tính mạng của người dân” - Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. Chính thức công bố và triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc; kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có đảm bảo một ứng dụng thuận tiện cho người dân. Chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học, dựa trên thực tiễn để có các nhiệm vụ, giải pháp thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh để khôi phục và phát triển kinh tế. Theo đó, giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch trong tình hình mới, tập trung vào vaccine, xét nghiệm và điều trị; nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng, trở lại trạng thái bình thường mới vào năm 2022. Đồng thời, chủ trì xây dựng hướng dẫn triển khai các biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc mở cửa có lộ trình, từng bước có kiểm soát và liên tục đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp, dựa trên nguyên tắc “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC