Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ: Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ với Việt Nam

ANTD.VN - Ngày 11-5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ, Liên hợp quốc ở Thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và một số Thượng nghị sĩ chủ chốt của các Ủy ban Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thượng viện Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ: Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ với Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy khẳng định “Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sỹ

ủng hộ quan hệ Việt Nam - Mỹ”

Trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các Thượng nghị sĩ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đối với việc củng cố đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ mong muốn Chủ tịch thường trực Leahy sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, động lực để các thế hệ nghị sĩ Mỹ tiếp nối công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, dành ngân sách khắc phục các điểm nóng về dioxin, bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu... qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với mong muốn và lợi ích chính đáng của mỗi bên, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và các Thượng nghị sĩ Mỹ chào mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ. Chủ tịch thường trực Leahy cho biết các Thượng nghị sĩ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau của chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Chủ tịch thường trực Leahy khẳng định: “Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sĩ ủng hộ quan hệ Việt Nam-Mỹ.”

Các Thượng nghị sĩ chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc của mình về đất nước, con người Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ phát triển sâu, rộng hơn nữa. Các Thượng nghị sĩ bày tỏ quan tâm đối với triển vọng phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam cũng như khả năng Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Thượng nghị sĩ Mỹ cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Myanmar, biến đổi khí hậu... Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các Thượng nghị sĩ ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như quan điểm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải - hàng không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC