Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh

Băng Tâm
ANTD.VN - Chiều 28-7, với 470 đại biểu (chiếm 94,19% tổng số đại biểu) tán thành, Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh ảnh 1

Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh Phạm Minh Chính.

Theo đó, đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Quốc hội phê chuẩn danh sách 4 Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh gồm: ông Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Trước đó tại phiên họp ngày 26-7, Quốc hội đã bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021, giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Ngày 28-7, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Theo Hiến pháp 2013, Chủ tịch Hội đồng là vị trí lãnh đạo cao nhất của Hội đồng quốc phòng và an ninh Việt Nam, là lãnh đạo quân sự tối cao.

Trong trường hợp có chiến tranh, Quốc hội có thể giao cho Hội đồng quốc phòng và an ninh những nhiệm vụ và quyền hạn đặc biệt, quyết định những vấn đề sống còn của một quốc gia như tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ra quyết định hành động cho Chính phủ, quân đội, công an, ngoại giao để bảo vệ tổ quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC