Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì các nghị sĩ đến hộp đêm

Hải Yến
ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 27-1 đã xin lỗi sau khi các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền của ông đến hộp đêm, bất chấp chính phủ kêu gọi mọi người tránh những cuộc đi chơi không cần thiết để hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi vì các nghị sĩ đến hộp đêm ảnh 1

Lỗi vi phạm của nghị sĩ đảng cầm quyền ở Nhật Bản khiến Thủ tướng Suga thêm đau đầu

Việc các nghị sĩ đi bar khiến Thủ tướng Suga thêm phần rắc rối bởi nhiều người đã chỉ trích rằng việc xử lý đại dịch của nhà lãnh đạo này quá chậm và thiếu nhất quán.

“Tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra khi chúng tôi yêu cầu mọi người không đi ăn ngoài sau 8 giờ tối và tránh những chuyến đi chơi không cần thiết, không khẩn cấp. Mỗi nhà lập pháp nên hành xử đúng đắn để công chúng hiểu được”, ông Suga nói trước quốc hội.

Trong tháng 1 này, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác nhằm hạn chế đại dịch lây lan. Biện pháp này bao gồm yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 8 giờ tối, mặc dù nhà chức trách chưa đưa ra mức phạt.

Ông Jun Matsumoto, nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nói với các phóng viên: “Hành vi của tôi là bất cẩn vào thời điểm chúng tôi yêu cầu mọi người kiên nhẫn”. Trước đó tạp chí Daily Shin đưa tin, ông Matsumoto đã đến hai câu lạc bộ đêm ở quận Ginza thuộc Tokyo sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Ý hôm 18-1.

Nghị sĩ Kiyohiko Toyama cũng đã xin lỗi sau khi tờ báo lá cải Shukan Bunshun đưa tin rằng ông đã đến một hộp đêm cao cấp ở Ginza hôm 22-1.

Người dùng Twitter đã lên tiếng bức xúc. “Việc dư luận bùng nổ chỉ là vấn đề thời gian. Tôi không muốn họ nộp phạt 100.000 yên (965 USD), tôi chỉ muốn họ từ chức!”, một người viết. Cư dân mạng khác nói: “Họ thực sự rất ngốc, không nghĩ về điều mình làm và công chúng sẽ nghĩ thế nào? Họ không đủ tư cách để đại diện cho công chúng”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC