Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Nhật Bản: "Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam"

ANTD.VN - “Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi tới thăm ngay trong đầu năm 2017 này”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong bài phát biểu tại Hà Nội đúc kết chuyến thăm khu vực kéo dài 6 ngày.

Lời cảm ơn từ đáy lòng

Thủ tướng Abe tối ngày 16-1 đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 4 quốc gia trong khu vực, cũng bao gồm Philippines, Australia và Indonesia. Trước khi bước vào phần hỏi đáp với các phóng viên, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã có bài phát biểu ngắn, đúc kết chuyến thăm và gửi gắm các thông điệp của ông.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Abe đặc biệt cảm ơn tình cảm của người dân Việt Nam dành cho ông. “Bốn năm trước, Việt Nam là quốc gia tôi tới thăm lần đầu tiên sau khi nhậm chức thủ tướng. Sau 4 năm tôi đã trở lại với Hà Nội. Trước hết, từ đáy lòng mình, tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Việt Nam vì đã dành cho tôi sự đón tiếp nồng ấm không thay đổi như trong các chuyến thăm trước đây”.

Thủ tướng Nhật Bản: "Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam" ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo tại Hà Nội tối ngày 16-1

“Khi thấy mọi người phất cờ vẫy chào, tôi rất xúc động. Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi tới thăm ngay trong đầu năm 2017 này”.

Thủ tướng Abe cho hay, sau 4 năm trở lại, ông cảm nhận rõ rệt sự phát triển năng động của Hà Nội. Năm nay Việt Nam sẽ là nước Chủ tịch APEC và ông rất mong chờ cơ hội để được trở lại Việt Nam một lần nữa vào cuối năm 2017.

Ông Abe cũng nhắc tới chuyến thăm rất quan trọng khác sắp tới: Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam vào đầu tháng 3. Theo ông, đây là một minh chứng nữa cho mối quan hệ gần gũi, tốt đẹp giữa hai nước. Thông qua chuyến thăm của Nhật Hoàng và Hoàng hậu, ông tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ càng sâu sắc hơn nữa.

Thủ tướng Nhật Bản cam kết, về lâu dài, chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ cùng chung sức để hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam. Nhật Bản cũng sẽ tích cực trong công tác giúp đỡ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực trẻ gánh vác tương lai đất nước. Đại học Việt - Nhật được khai trương vào năm ngoái cũng là một biểu tượng của cam kết đó.

Với APEC 2017, ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ hỗ trợ toàn diện để giúp Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh thành công.

“Việt Nam là một đối tác quan trọng của Nhật Bản, cùng chia sẻ giá trị chung và tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa đối với Việt Nam để cống hiến cho sự phồn vinh và thịnh vượng của khu vực, bảo vệ và phát triển trật tự thế giới trong tự do mở rộng”, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh.

Ông Abe nói thêm, không chỉ ông yêu mến Việt Nam mà phu nhân của ông cũng vậy. “Phu nhân của tôi trở lại thăm Việt Nam một lần nữa. Chúng tôi cảm thấy rất vui. Tôi rất thích ẩm thực của Việt Nam”.

Sông Hồng hùng vĩ hướng ra Biển Đông

Trong bài phát biểu tối ngày 16-1, Thủ tướng Abe cũng gửi gắm các thông điệp tới khu vực và thế giới, trong đó có việc nhấn mạnh tầm quan trọng của các vùng biển mở và tự do ở châu Á - Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho hay, chính sách ngoại giao của chính quyền Abe năm thứ 5 đã khởi đầu từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhật Bản đã triển khai tích cực chính sách này với chân trục đặt tại khu vực này và với tầm nhìn bao phủ như mọi người đang nhìn vào quả địa cầu trước mặt.

“Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội. Dòng chảy đó hướng ra Biển Đông rồi ra tới biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không có gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cho hay, 4 quốc gia ông đến thăm lần này (Philippines, Australia, Indonesia và Việt Nam) đều là các nước láng giềng quan trọng, cùng chia sẻ vùng biển rộng mở có tên là Thái Bình Dương và cùng chia sẻ các giá trị cơ bản với Nhật Bản. Theo ông Abe, nguyên tắc an ninh, an toàn, tự do hàng hải có vai trò rất quan trọng và để thực hiện được nguyên tắc đó, việc thượng tôn pháp luật sẽ phải được quán triệt một cách đầy đủ. Đó là nhận thức đã được tất cả các nước hoàn toàn nhất trí cùng Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản: "Tôi đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam" ảnh 2Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày

Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp các tàu tuần tra và hỗ trợ nâng cao năng lực chấp pháp trên biển cho Việt Nam và Philippines. Với Indonesia, hai nước đã nhất trí hợp tác đảm bảo an ninh biển và phát triển hải đảo. Với Australia, hai nước thống nhất củng cố an ninh quốc phòng như xây dựng khuôn khổ mới về cung cấp lẫn nhau vật tư và hậu cần trong phòng vệ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài NHK (Nhật Bản) về mối quan hệ với chính quyền Mỹ sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Thủ tướng Abe cho hay ông mong muốn tiến hành hội đàm cấp cao với ông Trump ngay sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Ông Abe cũng nhấn mạnh rằng, trong chuyến công du 4 nước lần này, ông cũng đã thảo luận thẳng thắn với lãnh đạo các quốc gia về sự hợp tác với Mỹ và các nước có chung quan điểm rằng hoà bình, ổn định của khu vực không thể thiếu sự cam kết của Mỹ. “Chúng tôi thống nhất rằng cần phải hợp tác với Mỹ, để các tranh chấp cần được giải quyết một cách hoà bình, không thực hiện việc đe doạ sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực, duy trì vững chắc các quy tắc cơ bản như thượng tôn pháp luật và tự do hàng hải. Về kinh tế phải xây dựng một thị trường tự do và công bằng phù hợp với thế kỷ 21”, ông Abe nói.

“Nhật Bản, Australia, Mỹ và Ấn Độ đã cùng xác nhận tầm quan trọng của sự liên kết hợp tác với các nước cùng chia sẻ giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược. Dựa trên nền tảng vững chắc và quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, Nhật Bản sẽ xây dựng một nền hòa bình, phồn vinh, vững chắc tại khu vực châu Á, vành đai Thái Bình Dương giữa các nước gắn kết Nhật Bản bằng biển cả và xa hơn nữa là vươn tới Ấn Độ Dương. Để làm được như vậy, là một thành viên trong khu vực, Nhật Bản sẵn sàng thực hiện vai trò và trách nhiệm to lớn của mình trên tinh thần của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Abe nói.

Ngọn cờ đầu về tự do thương mại

Với ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh rằng năm nay kỷ niệm 50 năm thành lập của khối. ASEAN vẫn tiếp tục tăng trưởng và từ đây trong tương lai, ASEAN vẫn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa để trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế của thế giới. Trong 10 năm qua, các nước tiên tiến đang gặp khó khăn vì sự tăng trưởng kinh tế thấp, nhưng các nước ASEAN trong chuyến công du lần này ông Abe nhận thấy đều có mức thu nhập bình quân trong nước tăng vọt từ 30-50%. Thủ tướng Nhật Bản cam kết rằng Nhật Bản sẽ chung tay để góp phần vì sự hội nhập sâu sắc hơn nữa về sự ổn định và phát triển của khối ASEAN.

Về kinh tế, Thủ tướng Abe cho biết, đáp ứng với sự tăng trưởng nhanh chóng của các nước châu Á về cơ sở hạ tầng như đường sắt, nhà máy phát điện, thủy lợi, trị thủy..., Nhật Bản sẽ hỗ trợ nhu cầu cấp thiết đó với công nghệ kỹ thuật cao, được tin cậy, được kiểm chứng qua nhiều dự án thành công.

“Chúng tôi không chỉ giới thiệu công nghệ Nhật Bản và mang nó vào nước sở tại mà còn đào tạo và làm cho kỹ thuật, công nghệ đó đâm chồi nảy lộc ở đó. Đó chính là cách làm việc của người Nhật chúng tôi”, ông Abe nói.

Theo ông Abe, sự năng động tràn đầy của khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản và Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á. Và để có được sự phồn vinh cộng hưởng đó, nền tảng chính là thương mại tự do.

“Chúng ta sẽ phải xây dựng được một thị trường tự do trên căn bản các luật lệ công bằng và bình đẳng và nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc xúc tiến để hiệp định TPP nhanh chóng có hiệu lực đã được xác nhận trong chuyến đi Việt Nam lần này của tôi. Thành quả của hiệp định TPP là cột trụ để hướng tới các hiệp định có mức độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn. Nhật Bản sẽ luôn luôn là ngọn cờ đầu trong cơ chế tự do thương mại”, ông nói.

Cũng theo ông Abe, Nhật Bản muốn cống hiến trình độ y tế công nghệ cao, các bí quyết, kinh nghiệm để giúp các quốc gia châu Á giải quyết tương lai dân số bị già hóa.

“Hãy cùng hợp quần sức mạnh để cùng phát triển tương lai. Nhật Bản từ đây trở về sau vẫn kiên quyết phát huy vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của mình để cống hiến cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực”, ông Abe khẳng định.

Trong cuộc gặp gỡ báo giới vào tối ngày 16-1, ông Yasuhisa Kawamura, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản, khẳng định lại tuyên bố của Thủ tướng Abe trước đó về việc Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra mới. Số tàu này trị giá 38,5 tỷ yên (338 triệu USD) và đây là một phần trong khoản Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) mới trị giá tổng cộng 123 tỷ yên (tương đương 1,05 tỷ USD). Hiện hai bên chưa thống nhất về thời gian bàn giao tàu. Trước đó, Nhật Bản đã nhất trí cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra đã qua sử dụng.

Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC