Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nội các từ chức

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nội các của ông đã từ chức, mở đường cho ông Yoshihide Suga, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản, trở thành tân Thủ tướng nước này.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nội các từ chức ảnh 1

Ông Shinzo Abe từ chức Thủ tướng Nhật Bản do vấn đề về sức khỏe

Hôm nay 16-9, cả hai viện của Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức bỏ phiếu để bầu chọn tân Thủ tướng của nước này, người sau đó sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng mới.

Ông Suga dự kiến ​​sẽ tiếp tục chính sách “Abenomics” của người tiền nhiệm và hiện là người dẫn đầu trong cuộc đua trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Nếu được bầu, danh sách thành viên Nội các của ông sẽ được công bố sau đó trong ngày.

Tân Chủ tịch LDP đang củng cố vị trí của mình thông qua việc lựa chọn ban lãnh đạo đảng. Cụ thể, ông Suga đã bổ nhiệm các nghị sĩ kỳ cựu vào những vị trí quan trọng. Các nghị sĩ này đều thuộc 5 nhóm chính trị trong LDP đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Suga.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ý định từ chức vào ngày 28-8 vừa qua do vấn đề về sức khỏe.

Đầu tháng này, Chủ tịch Hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết, Thủ tướng tiếp theo của nước này có thể kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ngay sau khi nhậm chức vào ngày 16-9-2020.

Theo Sputnik/NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC