Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản cam kết tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ

Tuấn Anh
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông hy vọng tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ khi Mỹ có tân Tổng thống Donald Trump. 
Thủ tướng Shinzo Abe dự định công du Mỹ trong thời gian sớm nhất

Thủ tướng Shinzo Abe dự định công du Mỹ trong thời gian sớm nhất

Trong bài phát biểu chính sách khai mạc phiên họp thường kỳ của Quốc hội hôm 20-1, Thủ tướng Abe gọi quan hệ đồng minh song phương là “hòn đá tảng” trong chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Nhật Bản. Ông nói thêm rằng nguyên tắc này không thay đổi.

Thủ tướng Abe cho biết, ông dự định công du Mỹ trong thời gian sớm nhất để tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh.

Ông Abe nhấn mạnh, chính phủ của ông sẽ thúc đẩy dự án tái bố trí sân bay Futenma của Thủy quân Lục chiến Mỹ ở tỉnh Okinawa, phía Nam Nhật Bản. Việc tái bố trí này dựa trên thỏa thuận Nhật - Mỹ nhưng vấp phải phản đối mạnh mẽ của Tỉnh trưởng Okinawa.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, ông có kế hoạch thăm Nga sớm trong năm nay để tăng cường động lực cho các cuộc đàm phán song phương. Trong cuộc họp thượng đỉnh tháng trước, ông Abe nhất trí với Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ khởi động đàm phán về các hoạt động kinh tế chung trên 4 đảo Nga đang kiểm soát còn Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Về Trung Quốc, ông Abe nói rằng, ông sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, dựa trên nguyên tắc tìm kiếm một quan hệ chiến lược hai bên cùng có lợi.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC