Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cần vươn lên nhóm đầu ASEAN

Hải Yến
ANTD.VN - Chiều 26-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế nhằm thông báo những thông tin mới nhất về kết quả các hội nghị cấp cao vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên ông chủ trì một cuộc họp báo trên cương vị là Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo, chuỗi sự kiện đối ngoại quan trọng nhất do Việt Nam tổ chức trong năm 2016 gồm Hội nghị Cấp cao (HNCC) Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8, HNCC Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong đã thành công ở nhiều phương diện.

Thủ tướng cho biết: “Tại các hội nghị này, chúng ta đã đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp mới, mạnh mẽ hơn như tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm để phấn đấu xây dựng một xã hội hướng về dân, kịp thời hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Không những bằng chủ trương mà còn đề ra nhiều biện pháp cụ thể”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cần vươn lên nhóm đầu ASEAN

Đó là nhiều dự án khu vực để kết nối CMLV và ACMECS; thúc đẩy quan hệ nội khối tốt hơn đồng thời phát triển mạnh mẽ quan hệ với các nước phát triển hay các nước có điều kiện hơn như ASEAN, Mỹ, Trung Quốc, EU… tạo nguồn lực cho phát triển Tiểu vùng Mekong.

“Tôi cảm nhận rằng các nhà lãnh đạo CMLV và AMECS đều cảm thấy sự thiết thực trong các hội nghị mà Việt Nam đăng cai tổ chức”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên về kết quả chính trong 3 hội nghị diễn ra trong 2 ngày vừa qua, Thủ tướng cho biết thêm, các hội nghị đã bàn về biện pháp khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mekong; đưa ra những cơ hội và thách thức đối với tiến trình công nghiệp hóa của các nước Mekong; những giải pháp kết nối giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Đề cập đến những điểm mới của các hội nghị lần này, Thủ tướng cho biết Hội nghị CLMV và ACMECS lần này có số lượng người tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay. Thứ hai là sự tham gia nhiệt tình của các đối tác phát triển, trong đó có Tổ chức Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á… đều nhấn mạnh đến nguồn lực mà họ sẵn sàng hỗ trợ cho các nước chậm phát triển hơn trong CLMV. Thứ ba là doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn, nhất là doanh nghiệp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã tham gia xuyên suốt sự kiện, họ chính là những nhân tố quyết định cho sự phát triển khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cần vươn lên nhóm đầu ASEAN

Trả lời câu hỏi: “Việt Nam đã làm gì để tranh thủ hiệu quả và tận dụng tối đa các cơ hội mà các cơ chế hợp tác CMLV và ACMECS mang lại?”, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam phải thấy được điểm yếu của mình là gì và trách nhiệm của mình trong khu vực như thế nào. Vì vậy, việc chuẩn bị các dự án có tính khả thi cao để kết nối khu vực rất quan trọng.

Đặc biệt, Việt Nam cần đặt vấn đề phải cải tạo chính mình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, vươn lên nhóm đầu của không chỉ CLMV mà của cả khu vực ASEAN; nâng cao sức cạnh tranh; thực hiện chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn, quản lý xã hội tốt hơn, có nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế, kịp sánh vai các nước anh em. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC