Thế giới

Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo phản đối

Đặng Vũ
ANTD.VN - Trong chuyến thăm tới quần đảo Kuril, Thủ tướng Nga cho biết, Moscow có kế hoạch thiết lập khu vực kinh tế đặc biệt không có thuế nhập khẩu và giảm thuế nội địa tại đây, nơi vốn đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có chuyến thăm đến quần đảo Kuril, nơi mà Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc, vào hôm 26-7, qua đó khẳng định rằng, ông sẽ thảo luận về những biện pháp kinh tế chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Vladimir Putin nhằm phát triển các hòn đảo này.

“Đây sẽ là điều vô cùng thú vị cho cả Nhật Bản khi nó sẽ tạo ra thêm nhiều việc làm. Nga có thể hợp tác nếu họ có hứng thú”, Thủ tướng Mishustin nói trước một đám đông những doanh nhân địa phương.

Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo phản đối ảnh 1

Thủ tướng Nga có kế hoạch kinh tế lớn tại Kuril

Một phát ngôn viên của chính quyền Tokyo đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của ông Mishustin. Tuy nhiên, phía Moscow đã đáp trả rằng, sự phản ứng này là “không thể chấp nhận”.

Chủ quyền quần đảo Kuril là nguyên nhân Nga và Nhật Bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này.

Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC