Thế giới

Thủ tướng Nga khuyến khích hợp tác kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương

Đặng Vũ
ANTĐ - Nga nên tăng cường sự hiện diện kinh tế trên thị trường châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt trong hoàn cảnh quan hệ với nhiều đối tác phương Tây đang xấu đi, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu vào hôm 12/5.

“Chúng ta đã hợp tác  tốt với họ trong nhiều năm và việc cải thiện quan hệ này lên một tầm cao mới là điều có thể đạt được”, ông Medvedev nói ở hội nghị phát triển hợp tác châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nga khuyến khích hợp tác kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương ảnh 1
Thủ tướng Medvedev chủ trì hội nghị về vấn đề hợp tác châu Á - Thái Bình Dương

Ông cũng khẳng địng rằng mặc dù Trung Quốc vẫn là đối tác chiến lược ở châu Á, tuy nhiên Nga cũng cần phải chú ý đến những nước khác trong khu vực.

“Chúng ta cần có cái nhìn rõ ràng hơn về những tiềm năng hợp tác chưa được khai thác. Tôi nghĩ Nga cần phải xem xét những dự án cụ thể, hợp tác trong dựa trên nhiều mặt nhằm đa dạng hoá hoạt động kinh tế đến mức lớn nhất. Chúng ta nên cố gắng hợp tác với mọi quốc gia và nhà đầu tư có thể, nhất là trong hoàn cảnh Nga đang gặp một vài khó khăn ở những thị trường khác”, ông Medvedev cho hay.

Tập đoàn năng lượng Gazprom hiện đang thương thuyết thoả thuận cung cấp 38 tỉ m3 khí đốt mỗi năm cho Trung Quốc. Vào hôm 12/5, thứ trưởng bộ năng lượng Nga Anaotoly Yanovsky cho biết, hợp đồng này đã hoàn thành được 98% và các công việc còn lại sẽ được bổ sung trước khi tổng thống Putin có chuyến thăm Trung Quốc.

Đây là hợp đồng thương mại giữa tập đoàn Gazprom của Nga với tổng công ty Xăng dầu Trung Quốc  (CNPC) được thoả thuận từ tháng 3/2013, tuy nhiên, quá trình hoàn thiện lại bị trì hoãn nhiều lần vì vấn đề giá cả.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC