Thế giới

Thủ tướng Na Uy thừa nhận thất bại sau 20 năm tham chiến ở Afghanistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Bình luận về việc Na Uy lên kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, Thủ tướng Erna Solberg thừa nhận rằng hoạt động quân sự kéo dài gần 20 năm đã không dẫn đến một giải pháp hòa bình cho Afghanistan.
Thủ tướng Na Uy thừa nhận thất bại sau 20 năm tham chiến ở Afghanistan ảnh 1

Nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ rời Afghanistan vào giữa tháng 9-2021 và các nước NATO cũng làm như vậy. Quân đội của Na Uy dự kiến ​​sẽ là một trong những lực lượng cuối cùng rời Afghanistan trước hạn chót ngày 11-9.

“Một bài học quan trọng từ Afghanistan là cuộc xung đột không thể được giải quyết bằng quân sự”, đài truyền hình quốc gia NRK dẫn lời Thủ tướng Solberg nhìn nhận.

Tổng cộng 9.200 người Na Uy đã phục vụ tại chiến trường Afghanistan, trong đó 10 binh sĩ đã thiệt mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ, và 2 thường dân Na Uy đã mất mạng vì chiến tranh. Bà Solberg chỉ ra rằng, Na Uy đã chi những khoản tiền khổng lồ (gần 1,5 tỷ USD) cho viện trợ nhân đạo mà không đạt được các mục tiêu của chiến dịch.

“Thật không may, Afghanistan còn lâu mới trở thành một quốc gia ổn định và một xã hội hòa bình, dân chủ”, bà Solberg thừa nhận. Thủ tướng Na Uy cũng cảnh báo về những rủi ro liên quan đến việc rút quân ồ ạt và lưu ý rằng, việc hỗ trợ phát triển cho Afghanistan trong những năm tới tùy thuộc vào tình hình thực tế. “Nếu Taliban nắm chính quyền bằng bạo lực, chúng tôi sẽ không thể ủng hộ một chế độ như vậy”, bà nhấn mạnh.

“Na Uy có kế hoạch tiếp tục hiện diện ngoại giao ở Kabul. Nhưng trong điều kiện phải đảm bảo an toàn cho các nhân viên đại sứ quán”, nữ Thủ tướng Na Uy cho biết.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC