Thế giới

Thủ tướng Medvedev cảm ơn những nước...trừng phạt Nga

Đặng Vũ
ANTĐ - Một vài tuần trước khi diễn ra hội nghị EU ở Brussels, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nhận định rằng, các trừng phạt phương Tây đã thúc giục Nga làm việc chủ động hơn với các đối tác châu Á. 

“Các trừng phạt nhằm vào Nga đã thúc giục chúng tôi hợp tác kinh tế nhiều hơn với những nước châu Á. Tôi muốn cảm ơn những nước đã ban bố các lệnh trừng phạt này”, Thủ tướng Medvedev nói trong một sự kiện diễn ra vào hôm 11-6 và khẳng định rằng đã đến lúc Nga quay sang châu Á, do phương Tây không còn đầu tư và thúc đẩy các công ty của Nga phát triển.
Thủ tướng Medvedev cảm ơn những nước...trừng phạt Nga ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ông Medvedev cho hay, việc Nga lựa chọn đối tác kinh doanh là dựa theo quyền lợi quốc gia, tuy nhiên, thị trưởng châu Á và khối BRICS luôn là nơi quan trọng nhất: “60% GDP của thế giới ở đây. Sự phát triển chung của thế giới chủ yếu dựa vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nước kinh tế mới nổi BRICS. Do đó, sẽ là rất quan trọng để cho chúng tôi có một mối quan hệ tốt với các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu hay châu Á – Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, ông Medvedev cũng khẳng định Nga không hề có ý định bỏ châu Âu và đặc biệt chú ý đến sự phát triển mối quan hệ giao thương của Nga với các quốc gia Baltics.

“Bạn biết đấy, khi chúng tôi bị bắt buộc phải tuyên bố trừng phạt lại, thì đó gọi là sự đáp trả. Nhìn vào kim ngạch giao thương giữa Nga và Latvia giảm 40%, Lithuania giảm 30% và Estonia gỉam 25%, chúng tôi hiểu những con số này có ý nghĩa thế nào với các nước Baltics. Chúng đều là các sản phẩm nông sản và bạn không thể tìm được chúng trong thị trường Nga”, ông Medvedev cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ được diễn ra ở Brussels vào hôm 25 và 26-6. Trong đó, EU sẽ quyết định có kéo dài trừng phạt đối với Nga, vốn sẽ hết hạn tháng 7 này, hay không. Đây đều là các biện pháp của phương Tây nhằm phản ứng với việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và diễn biến của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC