Thế giới

Thủ tướng Malaysia: Không cần đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên

Hoàng Cường
ANTD.VN - Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 8-3 khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, cũng như không đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. 

Thủ tướng Malaysia: Không cần đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên ảnh 1

Thủ tướng Najib khẳng định không đóng cửa Đại sứ quán Triều Tiên

Ông Najib nói rằng, đó là vì chính phủ Triều Tiên vẫn đang cung cấp một kênh liên lạc, bất chấp những căng thẳng gia tăng khiến công dân Malaysia bị cấm không được rời khỏi Bình Nhưỡng.

“Quyết định của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) đã khẳng định tuyên bố tôi đã đưa ra ở Jakarta hôm qua, đó là ưu tiên đảm bảo an toàn cho công dân của chúng tôi ở Triều Tiên”, Thủ tướng Najib cho hay.

Theo ông Najib, chính phủ đã được thông báo rằng người Malaysia ở Triều Tiên được phép sinh hoạt bình thường.

“Họ không bị nhốt, và họ có thể tiếp tục công việc hàng ngày của họ. Không có mối lo ngại trực tiếp cho sự an toàn vào lúc này. Nhưng Malaysia đang xem xét Triều Tiên thực sự muốn gì, đồng thời, chúng tôi sẽ không cho phép người Triều Tiên rời khỏi Malaysia”, ông Najib nói và cho biết động thái này là cần thiết cho việc đàm phán.

Thủ tướng Najib cũng nói rằng, chính phủ không cố ý phá hoại quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia nhưng vì một tội ác đã xảy ra liên quan đến việc sử dụng vũ khí hoá học, nên chính phủ Malaysia “có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của quốc gia”.

Quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng kể từ vụ một người đàn ông nghi là Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2.

Theo Freemalaysiatoday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC