Chính trị - Xã hội

Thủ tướng: Không người dân nào an toàn khi người khác còn mắc bệnh Covid-19

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, không người dân nào an toàn khi người khác còn mắc Covid-19, không quốc gia nào an toàn khi nước khác còn dịch, thực tiễn cho thấy vaccine vẫn là vũ khí quyết định.
Thủ tướng: Không người dân nào an toàn khi người khác còn mắc bệnh Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo

Phát biểu kết luận tại phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 5-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo nêu rõ, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, việc phục hồi và phát triển đạt kết quả tương đối toàn diện trên các mặt.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến vẫn phức tạp, các hoạt động chưa hoàn toàn trở lại bình thường như trước đại dịch. Với việc xuất hiện biến chủng mới, dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nước, có những nước xuất hiện hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Do vậy, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Thủ tướng cho rằng, không người dân nào an toàn khi người dân khác còn mắc bệnh Covid-19; không có quốc gia nào an toàn khi các quốc gia khác còn phải chống dịch; không có địa phương nào an toàn nếu địa phương khác còn phải chống dịch.

Nhắc lại bài học “kinh nghiệm xương máu” giai đoạn dịch bùng phát mạnh tại Việt Nam trong khi chúng ta chưa tiếp cận được vaccine (do vaccine lúc đó khan hiếm trên toàn cầu), Thủ tướng cho rằng: thực tiễn cho thấy vaccine vẫn là vũ khí quyết định, cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch bệnh, không để bùng phát trở lại. Do đó, cần quán triệt quan điểm: tiêm vaccine là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân với chính mình, gia đình và cộng đồng, xã hội.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, vẫn phải tiếp tục thực hiện 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị), phương châm 2K+vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các biện pháp khác (2K gồm khẩu trang và khử khuẩn, Bộ Y tế cần hướng dẫn cụ thể như các địa điểm bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn…).

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, đây không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn có ý nghĩa chiến lược, lâu dài.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan, nhất là các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, LĐ-TB&XH, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải, Xây dựng… chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành…

Về việc bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực cho phòng chống dịch COVID-19 và khám chữa bệnh cho nhân dân, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thần tốc hơn nữa triển khai các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ.

Ngay trong ngày hôm nay (5-7), phải hoàn thành hồ sơ lấy ý kiến các cơ quan liên quan và trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế. Các bộ liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực phối hợp, góp ý vào dự thảo Nghị quyết.

Đồng thời, đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo phòng phống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế. Bộ Y tế và các cơ quan tiếp tục cải cách các quy định, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về cấp phép thuốc, công bố giá thuốc, đấu thầu… bảo đảm công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC