Thế giới

Thủ tướng Israel có vượt qua tai tiếng?

Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Chính trường Israel đang chao đảo khi ngày 2-1, cảnh sát nước này tiến hành thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong khuôn khổ cuộc điều tra những cáo buộc tham nhũng. 

Ngay từ sáng sớm 2-1, các tấm chắn đã được dựng lên trước lối vào khu dinh thự của Thủ tướng Netanyahu ở trung tâm Jerusalem, nhằm đảm bảo an ninh và tránh sự nhòm ngó đối với các điều tra viên. 

Thủ tướng Israel có vượt qua tai tiếng? ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Nghi nhận quà bất hợp pháp

Một phát ngôn viên cảnh sát cho hay, các nhân viên điều tra đã tiến hành cuộc thẩm vấn báo trước với ông Netanyahu ngay tại nhà riêng ở Jerusalem trong 3 giờ liên tiếp do nghi ngờ ông đã nhận quà bất hợp pháp từ các doanh nhân giàu có, song không đưa ra thêm thông tin chi tiết. Cuối ngày hôm đó, Bộ Tư pháp Israel cho biết, ông Netanyahu đã bị các điều tra viên thuộc Lahav 433, một đơn vị điều tra tham nhũng của cảnh sát thẩm vấn, với sự cho phép của Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit. 

Sau cuộc thẩm vấn, ông Mandelblit nói rằng chưa thể công bố thông tin vào lúc này, nhưng sẽ xem xét công bố dần dựa trên thực tế diễn tiến vụ việc. Hãng ABC News cũng dẫn lời ông Mandelblit cho hay, cuộc điều tra đã bắt đầu từ cách đây 3 tháng, tuy nhiên các chi tiết mới được phát hiện hồi tháng trước đã khiến ông quyết định phải thẩm vấn Thủ tướng. 

Sẽ chẳng có gì xảy ra cả vì thực sự chuyện không có gì. Người ta có thể tiếp tục thổi phồng mọi thứ và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo Nhà nước Israel.

Trước cuộc thẩm vấn, ông Netanyahu đã phủ nhận mọi cáo buộc sai phạm, cho rằng truyền thông và phe đối lập “thổi phồng” vấn đề. Theo New York Times, trong cuộc trao đổi giữa đổi giữa ông Netanyahu với các nghị sỹ đảng Likud vào chiều 2-1, ông Netanyahu nói: “Chúng ta đã nhìn thấy bầu không khí ăn mừng của phe đối lập. Tôi muốn nói với họ rằng đừng có ăn mừng vội, đừng có hấp tấp. Tôi muốn nhắc lại: Sẽ chẳng có gì xảy ra cả vì thực sự chuyện không có gì. Người ta có thể tiếp tục thổi phồng mọi thứ và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục lãnh đạo Nhà nước Israel”.

Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Phục quốc (Zionite Union), Isaac Herzog, đáp lại: “Hôm nay không phải là một ngày vui vẻ gì”. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid - đối thủ chính của Thủ tướng Israel trong các thăm dò dư luận - nhắc lại nguyên tắc tư pháp giả định vô tội, đồng thời hy vọng  cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhanh chóng “vì lợi ích quốc gia”. 

Tranh cãi căng thẳng trên chính trường Israel

Những người phản đối Thủ tướng đã kêu gọi điều tra ông sau hàng loạt bê bối trong những tháng gần đây. Tháng trước, một cuộc điều tra đã được tiến hành về thương vụ mua bán các tàu ngầm mới từ Đức, trong đó luật sư của gia đình ông Netanyahu được cho là đại diện của công ty bên bán. Hồi đầu năm, Arnaud Mimran, một tội phạm lừa đảo người Pháp, cho hay từng chuyển hàng trăm nghìn euro cho chiến dịch tranh cử của ông  Netanyahu năm 2009, nhưng điều này đã bị Thủ tướng bác bỏ. Ông Netanyahu cũng bị cáo buộc lãng phí ngân sách, trong đó có việc chi 127.000 USD để thuê phòng ngủ được thiết kế riêng trên một chuyến bay tới Anh.

Ông Netanyahu, 67 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu. Nếu ông tiếp tục tại vị đến cuối năm 2018 tới, ông sẽ trở thành Thủ tướng tại chức lâu năm nhất trong lịch sử Israel. Bản thân ông và cả Đệ nhất phu nhân Sara đã bị nhiều tai tiếng trong những năm qua, từng bị điều tra về lạm dụng công quỹ. Mặc dù vậy, vợ chồng ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Cuộc điều tra mới nhất đã làm nổ ra các cuộc tranh cãi căng thẳng trên chính trường Israel, với một bên là các đồng minh của ông Netanyahu cáo buộc chính trị gia đối lập và một số hãng truyền thông đã gây áp lực một cách vô lý đối với Tổng chưởng lý Mandelblit. Trong khi đó, một số khác lại chỉ trích ông Mandelblit vì đã hành động quá chậm trong một vụ án có mức độ nghiêm trọng như vậy. 

Người tiền nhiệm của ông Netanyahu là cựu Thủ tướng Ehud Olmert đã buộc phải từ chức do các cáo buộc tham nhũng. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Olmert trở thành cựu Thủ tướng Israel đầu tiên phải ngồi tù. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC