Thế giới

Thủ tướng Hàn Quốc đệ đơn từ chức vì scandal

Trung Hiếu
ANTĐ - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo vừa nộp đơn xin từ chức sau khi ông phải đối mặt với những cáo buộc nhận hối lộ. Sự cố này xảy ra khi Thủ tướng Lee mới nhậm chức chỉ 2 tháng trước.
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo không thể giữ ghế lâu vì cáo buộc nhận hối lộ

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo không thể giữ ghế lâu vì cáo buộc nhận hối lộ

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo không thể giữ ghế lâu vì cáo buộc nhận hối lộ Được biết, ông Lee vẫn kiên quyết bác bỏ việc đã nhận 30 triệu won (27.700 USD) từ các quỹ vận động bất hợp pháp của doanh nhân Sung Wan-jong.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi các nhà điều tra phát hiện ra nội dung ghi chú của doanh nhân Sung – người đã qua đời sau khi tự tử hồi đầu tháng này. Trong đó, ghi chú liệt kê ra 8 nhân vật mà ông Sung từng hối lộ, và tên Thủ tướng Lee nằm trong danh sách này.

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi thực hiện một “cuộc điều tra kỹ lưỡng”. Dự kiến, bà Park sẽ ra quyết định chấp nhận hay không đối với đơn từ chức của Thủ tướng Lee sau khi nữ Tổng thống Hàn Quốc quay trở về từ chuyến thăm cấp nhà nước với Peru.

Theo luật Hàn Quốc, các chính trị gia không được phép nhận hơn 100.000 won tiền ủng hộ.

Trước đó, Thủ tướng Lee bác bỏ việc quen biết Sung – ông chủ của tập đoàn xây dựng đình đám, song giới truyền thông đã tiết lộ những thông tin đi ngược với tuyên bố này.

Lúc trước, doanh nhân Sung đã bị điều tra về tội tham nhũng và người này quyết định tự tử bằng cách dùng cà vạt của mình để treo cổ trên cây.

Trước khi chết, vị doanh nhân xấu số từng chia sẻ với một tờ báo địa phương rằng ông đã đưa 30 triệu won cho Thủ tướng Lee hồi năm 2013, khi chính trị gia này tái tranh cử vào quốc hội.

Ông Sung bị nhà chức trách đưa vào tầm ngắm điều tra về cáo buộc ông đã biển thủ tiền của doanh nghiệp để hối lộ các chính trị gia.

Trước vụ lùm xùm nói trên, đảng đối lập ở Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi luận tội Thủ tướng Lee.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC