Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Hà Lan thăm nhà máy đóng tàu đạt đẳng cấp châu Âu

ANTĐ - Chiều 17-6, Thủ tướng Mark Rutte và đoàn doanh nghiệp Hà Lan đã tới Hải Phòng dự lễ động thổ Dự án Trung tâm dịch vụ kho bãi của Công ty TNHH C.Steinweg Hải Phòng và thăm Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm.

Thủ tướng Hà Lan thăm nhà máy đóng tàu đạt đẳng cấp châu Âu ảnh 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (đứng thứ ba từ trái sang)
thăm Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm

Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm tại huyện Thủy Nguyên là liên doanh giữa Tập đoàn Damen (Hà Lan) và Công ty đóng tàu Sông Cấm mới được khánh thành cách đây 3 tháng. Đây là nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu công tác ở nước ngoài lớn nhất của Tập đoàn đóng tàu Damen. Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm: xưởng hoàn thiện, nhà sơn, dây chuyền lắp ráp hiện đại bậc nhất thế giới. Nhà máy là nơi tiếp nhận tàu thô được đóng từ Công ty đóng tàu Sông Cấm để hoàn thiện, với công suất giai đoạn 1 lên đến 40 tàu/năm. Nhà máy đã khẩn trương đi vào hoạt động và sau 3 tháng đã hoàn thành con tàu kéo đầu tiên mang số hiệu ASD 3212. Tàu có chiều dài 32m, chiều rộng 12m, mã lực 6.500 ngựa, 14,5 hải lý, với sức kéo 85 tấn. Đây là con tàu nhà máy đóng theo hợp đồng với Venezuela. 

Trong thời gian tới, Công ty TNHH Damen Sông Cấm sẽ triển khai giai đoạn 2 để nâng công suất lên 80 tàu/năm. Các sản phẩm tàu công tác từ Công ty TNHH Damen Sông Cấm chất lượng, đạt đẳng cấp châu Âu, có thể xuất khẩu đến tất cả các nước trên thế giới. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, nhà máy sẽ thu hút 1.500 lao động địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ niềm tin tưởng về sự hợp tác chặt chẽ, đôi bên cùng có lợi giữa Vương quốc Hà Lan với Việt Nam nói chung, giữa các doanh nghiệp Hà Lan với    TP Hải Phòng nói riêng. Thủ tướng khẳng định, liên doanh trong lĩnh vực đóng tàu giữa Hà Lan và Việt Nam sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp do sự phối hợp về kinh nghiệm và mong muốn phát triển của doanh nghiệp hai nước là sự thể hiện sâu sắc và hiệu quả quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam. 

Tiếp đó, Thủ tướng Hà Lan và các đại biểu đã dự lễ động thổ Dự án Trung tâm dịch vụ kho bãi của Công ty TNHH C.Steinweg Hải Phòng. Sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, nhận thấy tiềm năng hấp dẫn trong lĩnh vực logistics và vị trí quan trọng của TP Hải Phòng, tập đoàn C.Steinweg Hà Lan - tập đoàn logitics tầm cỡ quốc tế đã quyết định thuê 15 ha đất tại Khu công nghiệp Đình Vũ để xây dựng một trung tâm giao nhận và kho bãi hàng hóa hoàn chỉnh với tổng mức đầu tư gần 25 triệu USD. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, trung tâm sẽ cung cấp dịch vụ của bên thứ ba như kho, bãi và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến vận chuyển và hậu cần, làm tăng sức hấp dẫn của Hải Phòng với tư cách là một trung tâm vận chuyển và giao nhận quốc tế.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bày tỏ tin tưởng dự án sẽ trở thành biểu tượng tốt đẹp cho sự hợp tác của hai quốc gia và đem lại những lợi ích tốt đẹp cho TP Hải Phòng, góp phần nâng cao vị thế của Hải Phòng thành trung tâm giao nhận và vận chuyển của miền Bắc.

(Theo TTXVN, VTV)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC