Chính trị - Xã hội

Thủ tướng: Chính phủ thực sự cảm động, trân quý sự hy sinh của ngành y trong cuộc chiến chống Covid-19

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Chính phủ thực sự cảm động trước sự hy sinh của các cán bộ nhân viên ngành y trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, các đồng chí đã chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình…
Thủ tướng: Chính phủ thực sự cảm động, trân quý sự hy sinh của ngành y trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng thăm, chúc Tết ngành y tế ngày 9-2

Chiều nay, 9-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại đây, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo Bộ Y tế cũng như đại diện tổ phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đang có mặt tại Chí Linh - ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại Hải Dương báo cáo về công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng biểu dương toàn ngành y tế, những chiến sĩ áo trắng tiên phong vẫn đang gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, dù nay đã là ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc. Chính nhờ những sự nỗ lực đó, Việt Nam đã khống chế được các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau.

“Tôi được biết nhiều đồng chí một năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị Covid-19 cùng nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết” - Thủ tướng chia sẻ.

“Các đồng chí đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình. Bên cạnh đó, người nhà, người thân cũng phải hy sinh, đồng hành cùng các đồng chí trong lúc này cũng như dịp Tết sắp tới” – Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả hành động ấy, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao.

Thủ tướng: Chính phủ thực sự cảm động, trân quý sự hy sinh của ngành y trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 2

Thủ tướng phát biểu động viên và giao nhiệm vụ cho ngành y tế

Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các cán bộ y tế và gia đình các đồng chí đối với việc góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 ở nước ta.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ đề nghị, toàn ngành y tế phải dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch Covid-19.

“Tôi cũng đề nghị với các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng các tổ chức, các cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch thời gian qua” – Thủ tướng chỉ đạo.

Mặt khác, Thủ tướng đề nghị, tất cả các cấp, các ngành hãy cùng động viên, chia sẻ, bảo vệ, ủng hộ những người chiến sĩ áo trắng yêu quý của chúng ta trong cuộc chiến đầy cam go và hiểm nguy với Covid-19 lần này

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống Covid-19 trong 5 ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như các đồng chí làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Đồng chí Võ Văn Thưởng: Việt Nam cần sớm sản xuất được vaccine Covid-19

Thủ tướng: Chính phủ thực sự cảm động, trân quý sự hy sinh của ngành y trong cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 3

Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Cũng trong chiều nay, 9-2, đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, động viên và chúc Tết tập thể cán bộ, công nhân viên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, từ khi có dịch Covid-19 ở Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử các chuyên gia, các y bác sĩ đầu ngành toả đến các “điểm nóng” của dịch bệnh cùng hệ thống chính trị và ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, Viện đã phát huy được vai trò của đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong thực hiện chiến lược phòng chống Covid-19. Không chỉ làm việc xuyên Tết, thâu đêm, xét nghiệm hàng triệu mẫu bệnh phẩm, các nhà khoa học của Viện còn say mê nghiên cứu giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus SARS- CoV-2, tạo điều kiện cho việc phát hiện nhanh những trường hợp nhiễm Covid-19, góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem tới sự bình yên cho đất nước.

Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng, mong muốn Viện đẩy mạnh nghiên cứu, sớm sản xuất được vaccine Covid-19 để nước ta có thể đầy lùi được dịch bệnh này.

“Như nhiều nhà khoa học trên thế giới nhận định, tình hình chỉ có thể yên ổn khi có vaccine Covid-19. Viện cần góp sức trong công việc này”- đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC