Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu năm 2022

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong năm 2021 buộc chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp chưa có tiền lệ, cả nước đã nỗ lực hết sức mình trong điều kiện có thể...
Thủ tướng Chính phủ: Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu năm 2022 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Quốc hội sáng 20-10

Sáng nay, 20-10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai – Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày báo cáo kết quả Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 và Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Báo cáo cho biết, năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều địa phương và diễn biến hết sức phức tạp, buộc chúng ta phải áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch chưa có tiền lệ, mạnh mẽ, quyết liệt. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam đã nỗ lực hết sức mình trong điều kiện có thể vì nguồn lực, năng lực hệ thống y tế còn nhiều hạn chế, bất cập, nhất là ở cấp cơ sở, hầu hết các vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc, vaccine trong nước chưa sản xuất được, phải nhập khẩu trong điều kiện nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu...

“Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, hỗ trợ, đóng góp hiệu quả, những nghĩa cử cao đẹp, tận tâm, tận lực hết mình của đồng bào, đồng chí, chiến sỹ và cộng đồng doanh nghiệp, sự giúp đỡ quý báu của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch; đồng thời chia sẻ, cảm thông sâu sắc với những tổn thất, mất mát về người, vật chất và tinh thần mà Nhân dân ta phải gánh chịu do đại dịch COVID-19 gây ra” - Thủ tướng nói.

Về tình hình phát triển kinh tế xã hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương nỗ lực vượt qua các khó khăn của dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ.

Ước thực hiện cả năm dự kiến đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu chủ yếu đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 9 tháng chỉ tăng bình quân 1,82%, cả năm ước tăng dưới mức Quốc hội giao. Thu ngân sách Nhà nước 9 tháng đạt trên 80%, cả năm ước vượt dự toán, cơ bản bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ cấp bách khác...

Tuy vậy, công tác phòng chống dịch có lúc, có nơi còn bị động, lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nhất là giai đoạn đầu khi dịch bùng phát mạnh ở TP HCM và một số tỉnh phía Nam do biến chủng Delta lây lan nhanh, nguy hiểm, khó lường.

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu nhất quán trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là trong thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội tại cơ sở; việc thực hiện các quy định về đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa thiếu thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc, phiền hà cục bộ cho nhân dân.

Tiếp cận nguồn vaccine so với một số nước còn chậm, gặp nhiều khó khăn do khan hiếm trên toàn cầu, phải chấp nhận các điều kiện áp đặt của nhà cung cấp. Năng lực y tế, nhất là ở cấp cơ sở, còn nhiều hạn chế. Tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống một bộ phận người dân gặp nhiều khó khan. Sức chống chịu của nền kinh tế suy giảm mạnh...

Trên cơ sở đó, năm 2022, Chính phủ đề ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Trong đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; tốc độ tăng CPI bình quân khoảng 4%; bội chi ngân sách Nhà nước so với GDP khoảng 4%.

Chính phủ cũng nêu rõ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện 16 chỉ tiêu nêu trên. Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội...

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022.

Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhưng không trái với định hướng của Trung ương.

Về các nội dung cụ thể, trong năm 2022, Chính phủ tiếp tục mở rộng độ bao phủ, tăng tốc chiến dịch tiêm vắc-xin cho người dân. Xây dựng kế hoạch nhập khẩu, sản xuất, tiêm chủng vắc-xin một cách khoa học, an toàn, hiệu quả, hợp lý cho năm 2022 và những năm tiếp theo, trong đó có tiêm vaccine cho trẻ em...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC