Chính trị - Xã hội

Thủ tướng chỉ đạo cấp 300.000 liều vaccine cho Bắc Giang, Bắc Ninh, cả nước chung tay chống dịch Covid-19

Tiến Hưng
ANTD.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ưu tiên cao nhất, cả nước dồn tổng lực hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sớm nhất có thể…
Thủ tướng chỉ đạo cấp 300.000 liều vaccine cho Bắc Giang, Bắc Ninh, cả nước chung tay chống dịch Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 26-5

Ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các bộ, cơ quan, các lực lượng chống dịch tại địa phương này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tính đến tối 25/5, số ca F0 tại Bắc Giang là 1.399, tất cả số này đều trong các khu cách ly tập trung, trong kịch bản đã dự báo trước.

Bài toán đặt ra hiện nay là dập dịch trong các khu công nghiệp (KCN), chống lây ra cộng đồng. Cùng với đó, chăm lo đời sống cho hơn 60.000 công nhân từ các tỉnh, thành phố khác được giữ lại để ngăn không cho dịch lây lan rộng.

Thách thức nữa là tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều, đang vào mùa thu hoạch với 180.000 tấn.

"Để tiêu thụ hàng hóa nông sản cho nông dân - nhất là quả vải thiều đang vào vụ thu hoạch, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các tỉnh, thành phố mở "luồng xanh" cho xe chở nông sản của Bắc Giang đi tiêu thụ trong nước. Tỉnh Bắc Giang đảm bảo hàng hóa và các xe lưu thông đều có đủ giấy tờ chứng minh an toàn COVID-19” - Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đề nghị.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tỉnh này đã xây dựng kế hoạch từng bước khởi động lại các KCN trong bối cảnh dịch bệnh, chọn 8 doanh nghiệp làm thí điểm. Ngay trong ngày mai (27/5), sẽ có những doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trở lại.

Về phía ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, với Bắc Giang, nhiệm vụ số 1 lúc này là phải dập dịch nhanh trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nhân, để đưa trở lại hoạt động bình thường.

Còn đối với Bắc Ninh, phải dập dịch bằng được trong cộng đồng, bảo vệ cộng đồng sạch để ngăn việc lây nhiễm từ cộng đồng vào các khu công nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam phải đối mặt với tình huống chống dịch trong các khu công nghiệp quy mô lớn.

Thủ tướng chỉ đạo cấp 300.000 liều vaccine cho Bắc Giang, Bắc Ninh, cả nước chung tay chống dịch Covid-19 ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang sáng 26-5-2021

Phó Thủ tướng đề nghị phải lo đủ vật tư, thiết bị phòng chống dịch, điều trị cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm nhanh, để nhanh chóng làm sạch các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, dù tình hình đang từng bước được kiểm soát, các ca mắc mới hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc trong khu phong tỏa song nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng và một số khu công nghiệp là rất cao nếu không có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ.

Nhắc đến việc “có nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở hai tỉnh xuất phát từ hai bệnh viện trung ương tại Hà Nội”, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của hai bệnh viện tại Hà Nội trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch.

“Ai làm tốt phải khen, nhưng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình những nơi làm chưa đúng để có bài học về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quản lý tốt hơn. Bộ Y tế phải làm việc này, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân” - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo, mục tiêu cao nhất hiện nay là tập trung đẩy lùi dịch bệnh ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Cả nước phải dồn lực để tiếp tục hỗ trợ cùng Bắc Ninh, Bắc Giang đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể trong những ngày tới.

Đồng thời, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các khu công nghiệp.

“Trên phạm vi cả nước, chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, nhưng Bắc Ninh và Bắc Giang có nguy cơ rất cao, 61 tỉnh thành phố có công nhân làm việc tại đây. Hai tỉnh lúc này đang là pháo đài chống dịch cho cả nước, vì cả nước, cả nước cũng phải vì Bắc Ninh và Bắc Giang” - Thủ tướng kêu gọi.

Về các biện pháp cần lưu ý, Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa trong xét nghiệm chủ động, nhất là những nơi đã được khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc theo quy định, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông; tiếp tục thực hiện tốt chiến lược 5K+vaccine.

Riêng trong thực hiện chiến lược vaccine, Thủ tướng nhấn mạnh phải ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các địa phương có nguy cơ rõ ràng, các khu công nghiệp.

Nói thêm về vấn đề vaccine, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ phân bổ mỗi tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh 150.000 liều vaccine và sẽ hỗ trợ để hoàn thành tiêm chủng trong vòng 1 đến 2 tuần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC