Thế giới

Thủ tướng Anh tuyên bố tiếp tục tại vị hậu Brexit

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 3-1, Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố sẽ tiếp tục tại vị trong giai đoạn hậu Brexit.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện tại trong chính phủ hay không, Thủ tướng Johnson đã trả lời dứt khoát là "có".

Về cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của Scotland, Thủ tướng Johnson cho rằng, điều này không nên xảy ra: "Theo kinh nghiệm của tôi, các cuộc trưng cầu ý dân tại đất nước này không phải là những sự kiện để đùa. Các cuộc trưng cầu không có một lực lượng thống nhất nổi trội và chỉ nên diễn ra một lần trong một thế hệ".

Thủ tướng Anh tuyên bố tiếp tục tại vị hậu Brexit ảnh 1

Ông Boris Johnson sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Anh

Phát biểu trên của ông Johnson được đưa ra sau khi Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon không loại trừ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý về nền độc lập của vùng lãnh thổ này với Vương quốc Anh.

Trong cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập cho Scotland hồi năm 2014, 55% số cử tri đã tuyên bố ủng hộ ở lại trong Vương quốc Anh và 45% số cử tri tham gia muốn độc lập.

Tuy nhiên, với việc Brexit đã hoàn thành và cách chính phủ Anh ứng phó với đại dịch Covid-19, ngày càng có nhiều người ở Scotland muốn rời khỏi Vương quốc Anh.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Johnson cho biết, cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 là duy nhất và mang tính quyết định nên người dân Scotland cần phải tôn trọng kết quả này. Ông cũng loại trừ một cuộc trưng cầu khác sẽ diễn ra trong tương lai.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC