Đời sống

Thủ tục chuyển trường cho con

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do vợ tôi mới chuyển công tác sang quận khác nên để tiện đưa đón con đi học, gia đình muốn làm thủ tục chuyển trường cho con về gần nơi mẹ cháu làm việc (con tôi đang học tiểu học, hệ công lập). Xin luật sư cho biết, điều này có thể thực hiện được không, chúng tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Đào Mạnh Long (Hải Phòng)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Thủ tục chuyển trường cho con ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Khoản 1, 2 Điều 36 Thông tư 28/2020/TT-BGD ban hành điều lệ trường tiểu học quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục chuyển trường, theo đó, trường có học sinh chuyển đi hướng dẫn việc hoàn thiện và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ. Trường nhận học sinh chuyển đến tiếp nhận và quản lý hồ sơ.

Hồ sơ gồm: Đơn xin chuyển trường của cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (theo mẫu tại Phụ lục I kèm theo thông tư này); Học bạ; Thông tin về tài liệu học tập (tại trường đang học), tiến độ thực hiện chương trình (theo mẫu tại Phụ lục III kèm theo thông tư này), bảng tổng hợp kết quả đánh giá rèn luyện và học tập của học sinh theo quy định; Kế hoạch giáo dục cá nhân đối với học sinh khuyết tật (nếu có).

Về trình tự, thủ tục chuyển trường, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến (trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có).

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.

Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh theo quy định tại khoản 1 điều này.

Cha, mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp toàn bộ hồ sơ quy định tại khoản 1 điều này cho nhà trường nơi chuyển đến. Trong thời gian không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC