Đời sống

Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn

P.V
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây tôi được Sở Giao thông - Vận tải Hưng Yên cấp Giấy phép lái xe hạng B2 và nay sắp đến thời hạn phải đổi bằng. Xin hỏi luật sư, tôi có thể đổi bằng ở Hà Nội được không? Thủ tục như thế nào? Nguyễn Đức Tuấn (Hà Nội)
Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn ảnh 1

Không bắt buộc phải đổi Giấy phép lái xe tại Sở Giao thông - Vận tải ở địa phương đã cấp Giấy phép lái xe (Ảnh minh họa)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe (Hay còn gọi là bằng lái xe) được quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15-4-2017 của Bộ Giao thông - Vận tải và Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT ngày 27-1-2021 sửa đổi bổ sung Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, khoản 2, Điều 37, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định: “Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng…”.

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông - Vận tải cấp được hướng dẫn cụ thể tại khoản 7, Điều 2, Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT như sau. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông - Vận tải cấp, gồm: Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này; Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ các đối tượng là người có Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; người có nhu cầu tách Giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn); Bản sao Giấy phép lái xe, Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài). Tiếp đến là cá nhân lập 1 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông - Vận tải.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp Giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi Giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu, trừ các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b, khoản 1 Điều này. Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận Giấy phép lái xe, phải nộp lại Giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ. Việc trả Giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi Giấy phép lái xe”.

Thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe khi hết hạn ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh. Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Quy định trên cũng như các quy định khác có liên quan không bắt buộc bạn phải đổi Giấy phép lái xe tại Sở Giao thông - Vận tải ở địa phương đã cấp Giấy phép lái xe cho bạn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể đổi giấy phép ở Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội. Lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng một lần (Thông tư số 188/2016/TT-BTC ngày 8-11-2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Thời hạn được cấp đổi Giấy phép lái xe là 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định.

Xin lưu ý thêm là giấy phép lái xe được đổi khi không bị quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên. Nếu quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết; Quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Hiện nay, bạn có thể đổi giấy phép lái xe tại cổng dịch vụ công trực tuyến https://dichvucong.gplx.gov.vn/, rất tiện lợi và nhanh chóng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC