Thế giới

Thứ trưởng Nga: Trừng phạt kinh tế giờ là vũ khí tấn công mới của Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ - Thứ trưởng ngoại giao Nga, chịu trách nhiệm về quan hệ với Mỹ, đã gọi những chính sách trừng phạt của Mỹ là “vũ khí tấn công chiến lược mới”, và cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị các biện pháp chống trả.

“Những biện pháp trừng phạt, dù tuyên bố hay không tuyên bố, đang được sử dụng với nhiều nước hơn và mức độ rộng hơn. Tôi cảm thấy ấn tượng rằng việc Washington áp đặt trừng phạt lên một số quốc gia giờ đã trở nên đơn giản và rẻ mạt hơn sử dụng một sự can thiệp về quân sự”, thứ trưởng bộ ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Nga vẫn đang cố gắng không để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang và cũng không thực hiện một hành động đáp trả tương tự. Chúng tôi vẫn phải tìm một biện pháp hoá giải. Chắc chắn sẽ có vũ khí phòng thủ cho mọi vũ khí tấn công và chúng tôi đang nghiên cứu nó”, thứ trưởng Nga cho biết.

Thứ trưởng Nga: Trừng phạt kinh tế giờ là vũ khí tấn công mới của Mỹ ảnh 1
Thứ trưởng bộ ngoại giao Nga, Sergey Ryabkov

Ông Ryabkov cho biết, hiện Mỹ đã đình chỉ mọi quan hệ hợp tác và đối thoại với Nga, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Ông nhận định rằng đây là điều thực sự không thể ngờ vì chúng đến từ một quốc gia đã từng tuyên bố sẽ ưu tiên phát triển một thị trường tự do, cho phép giảm thiểu tối đa các quy định.

Nói về nguyên nhân của tình trạng hiện này, nhà giao Nga cho rằng Mỹ đang không thể chấp nhận được thực tại. “Mỹ cho rằng họ đã thắng trong cuộc chiến tranh lạnh và Nga, hậu duệ của Liên bang Xô-viết, đã thất bại. Sau đó, họ kết luận rằng Moscow phải khúm núm và cư xử như một đối tác thấp bé hơn trong quan hệ hợp tác quốc tế và những dự án phát triển với Mỹ”, ông Ryabkov nói.

Những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ với Nga bắt đầu từ giữa tháng 3 năm nay. Mỹ, sau đó là các đồng minh châu Âu, đã áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt lên 40 công dân và các công ty Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

Quốc hội Nga đang thảo luận về khả năng chống trả lại lệnh trừng phạt, tuy nhiên chưa hề có hành động cụ thể nào. Trong một sự việc liên quan, hai hãng thanh toán thẻ quốc tế là Visa và Master Card đã từ chối hoạt động ở một số ngân hàng Nga dưới sức ép lệnh trừng phạt. Nga đã thay đổi luật và yêu cầu các hãng thẻ phải đạt cọc tiền trong ngân hàng trung ương Nga, đề phòng những trường hợp khẩn cấp.

Visa và MasterCard đã đe doạ sẽ rời khỏi thị trường Nga do chi phí tăng cao, tuy nhiên cuối cùng đã quyết định ở lại và chấp nhận luật pháp mới.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC