Pháp luật

Thứ trưởng Bộ VH&DL: Hai nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha vẫn chưa bị khởi tố

H.L
ANTD.VN -Tại buổi họp báo công bố luật sáng 5-7 trong đó có Luật Điện ảnh 2022 vừa được Quốc hội thông qua, nhiều phóng viên báo chí bày tỏ sự quan tâm đến sự việc 2 nghệ sỹ bị tố hiếp dâm tại Tây Ban Nha...

Một trong những điểm mới của Luật Điện ảnh (sửa đổi) là quy định quản lý phim trên mạng theo hướng kết hợp biện pháp “tiền kiểm” với “hậu kiểm”(Điều 21).

Các biện pháp “tiền kiểm” bao gồm: quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về đối tượng được phép phổ biến phim trên không gian mạng; quy định về tiêu chí phân loại phim, kiểm soát việc thực hiện tự phân loại phim, yêu cầu cơ sở điện ảnh phổ biến phim trên không gian mạng phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về danh sách phim, mức phân loại phim trước khi phổ biến.

Biện pháp “hậu kiểm” bao gồm các quy định về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan, việc ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo, các giải pháp kỹ thuật để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và gỡ bỏ phim vi phạm, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Về quy định về phổ biến phim trên không gian mạng, đối với chủ thể phổ biến phim, đó là, trước khi phổ biến phim trên không gian mạng, phải bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim theo quy định của Chính phủ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim.

Trường hợp chưa bảo đảm điều kiện thực hiện phân loại phim thì đề nghị Bộ VHTTDL hoặc cơ quan được Bộ VHTTDL ủy quyền thực hiện phân loại đối với phim chưa được cấp Giấy phép phân loại phim hoặc Quyết định phát sóng theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 27 của Luật này”.

Bộ VHTTDL cấp Giấy phép phân loại phim phổ biến trong rạp chiếu phim, tại địa điểm chiếu phim công cộng, trên không gian mạng quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 21 của Luật này; UBND cấp tỉnh được cấp Giấy phép phân loại phim khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL...

Thứ trưởng Bộ VH&DL: Hai nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha vẫn chưa bị khởi tố ảnh 1

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trả lời báo chí tại buổi họp báo

Liên quan đến Luật Điện ảnh 2022, trả lời câu hỏi “Xung quanh tin đồn diễn viên Hồng Đăng và nhạc sỹ Hồ Hoài Anh bị “sự cố” ở Tây Ban Nha, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã nắm được chưa, hướng xử lý ra sao? Nguyên nhân dẫn đến sự việc này phải chăng do việc quản lý nghệ sỹ là viên chức đi nước ngoài lỏng lẻo, dễ dãi”?

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng đến thời điểm hiện tại, hai nghệ sỹ vướng vào nghi vấn hiếp dâm người dưới 18 tuổi vẫn được tại ngoại, chưa truy tố và đang chờ gặp thẩm phán. Ngay sao khi nhận được thông tin cơ quan sứ quán Việt Nam đã cử người xuống tận nơi hỗ trợ và hai cá nhân này đã có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ.

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, việc quản lý viên chức thực hiện theo luật, khi ra nước ngoài phải xin phép. Nghệ sỹ là viên chức không được ưu tiên hay có đặc quyền đặc lợi gì khác, nếu vi phạm kỷ luật sẽ bị xử lý, hơn nữa người nổi tiếng càng phải giữ gìn. Hiện Bộ đang chờ kết luận của nước sở tại để có hướng xử lý tiếp theo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC