Chính trị - Xã hội

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về quy trình bổ nhiệm với Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trả lời báo chí về việc Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan không phải là người có bằng cấp về ngành y, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long khẳng định, lựa chọn nhân sự Bộ trưởng đương nhiên phải đúng quy định…
Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về quy trình bổ nhiệm với Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Cụ thể, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3-8, báo chí đặt vấn đề: Vừa qua, Thủ tướng có giao quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan. Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc “Bộ trưởng không phải là nhà chuyên môn về y tế”. Xin cho biết quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này?

Báo chí cũng đặt câu hỏi: Theo quy trình, chức danh Bộ trưởng sẽ do Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm. Vậy tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội vào tháng 10 tới đây, Thủ tướng có trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Đào Hồng Lan không?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, theo quy định của Luật tổ chức Chính phủ thì Bộ trưởng là người đứng đầu bộ, lãnh đạo công tác của bộ, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công, tổ chức thi hành và theo dõi thi hành các vấn đề, lĩnh vực liên quan đến ngành trên phạm vi toàn quốc.

"Việc lựa chọn nhân sự làm Bộ trưởng đương nhiên phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ và theo quy trình, thủ tục của luật định”.

Về nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế, theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ hiện hành (khoản 5 Điều 28) thì trong thời gian Quốc hội không họp, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao quyền Bộ trưởng trong trường hợp khuyết Bộ trưởng.

Ông Long cho biết, tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV tới đây (cuối tháng 10-2022, PV), căn cứ vào quyết định của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự cụ thể theo thẩm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC