Chính trị - Xã hội

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Học sinh tiểu học dù chưa tiêm vaccine cũng nên được đến trường

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 28-1, báo chí đặt câu hỏi tới lãnh đạo các Bộ ngành về việc bao giờ mở cửa lại trường học, trẻ chưa tiêm vaccine có được đến trường, hay lộ trình mở lại các đường bay quốc tế….
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Học sinh tiểu học dù chưa tiêm vaccine cũng nên được đến trường ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại buổi họp báo Chính phủ

Trả lời câu hỏi về lộ trình cụ thể mở cửa trường học, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường sớm nhất sau Tết.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14-2 tới.

Đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh khối THPT trở lại trường. 92% địa phương có kế hoạch mở cửa trường đại học, cao đẳng và hơn 50% địa phương có kế hoạch cho học sinh THCS, Tiểu học đi học trở lại.

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, ông Sơn nêu 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ “trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng dẫn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở độ tuổi nhỏ. “Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này” - ông Sơn nói và đề nghị các địa phương cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường, để sớm rút ra kinh nghiệm.

“Nếu không làm gì, cứ để các cháu ở nhà thì không có căn cứ quyết định việc này”, ông Sơn nói và góp ý học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp…

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc mở lại hàng không, hỗ trợ mở lại du lịch, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện tại chúng ta đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết.

Điều kiện quan trọng nhất khi mở cửa lại đường bay quốc tế là kiểm soát dịch. Do đó, phải có hướng dẫn chung của ngành y tế về kiểm soát dịch và tôn trọng các nước. Các nhà chức trách hàng không phải thống nhất cách thức kiểm soát.

Ông Đông cho biết, Bộ GTVT kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới sẽ mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian có thể sớm hơn nhờ chiến dịch tiêm chủng gần đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC