Chính trị - Xã hội

Thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho gần 1.000 công nhân cụm công nghiệp

Châu Anh
ANTD.VN -  Ngay từ sáng sớm ngày 19-11, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã triển khai đội hình cấp căn cước công dân lưu động tại cụm công nghiệp Phú Minh trên địa bàn.

Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho hay, thực hiện kế hoạch của CATP Hà Nội về việc cấp thẻ CCCD gắn chip cho công dân trong độ tuổi theo quy định trên địa bàn TP, đặc biệt là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, chỉ huy CAQ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp Đội An ninh và công an các phường xây dựng kế hoạch tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động tại chính các khu công nghiệp.

Thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho gần 1.000 công nhân cụm công nghiệp ảnh 1

Kiểm tra thân nhiệt cho công dân trước khi vào làm căn cước

Hiện trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 3 khu, cụm công nghiệp với hàng trăm doanh nghiệp đang đầu tư hoạt động, tương ứng với đó là hàng nghìn công nhân từ các tỉnh, thành phố tạm trú để lao động sản xuất tại đây. Do điều kiện địa lý cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công dân không thể trở về nơi có địa chỉ thường trú để làm hồ sơ cấp CCCD gắn chip.

Nắm bắt được tình hình, cũng như nhu cầu của người lao động, đầu tháng 11-2021, CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội An ninh tổ chức điều tra cơ bản về số lượng công nhân có nhu cầu cấp CCCD gắn chip. Thượng úy Nguyễn Bình An, cán bộ Đội An ninh cho hay, trong thời gian 15 ngày, đơn vị đã chia thành các tổ công tác liên hệ với các doanh nghiệp, phát phiếu thông tin tuyên truyền để công nhân đăng ký nguyện vọng cấp CCCD. Thống kê ban đầu từ các doanh nghiệp cho thấy có gần 1.000 công nhân có nguyện vọng được cấp CCCD gắn chip.

Thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho gần 1.000 công nhân cụm công nghiệp ảnh 2

Việc cấp CCCD lưu động trước hết phải đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch

Đáp ứng yêu cầu của số lượng lớn công nhân, ngày 19-11, CAQ Bắc Từ Liêm triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động tại Công ty Mộc Đông Á thuộc cụm công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Trung tá Nguyễn Thanh Huyền, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH cho hay, số lượng lớn công nhân tại cụm công nghiệp Phú Minh thường phải làm theo ca, kíp, cộng thêm việc ảnh hưởng của dịch bệnh không thể về quê. “Do vậy, CAQ đã chủ động liên hệ và đặt lịch làm với cụm công nghiệp Phú Minh để đến tận nơi thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD, tạo thuận lợi cho người dân không phải đi lại hay về quê” - Trung tá Nguyễn Thanh Huyền cho hay.

Do tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp nên tất cả các quy trình đón tiếp công dân và thu cấp CCCD được Ban chỉ huy CAQ quán triệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Với số lượng người cần cấp đông, tổ cấp CCCD lưu động đã bố trí 2 dây máy, đảm bảo rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân cũng như yếu tố phòng chống dịch bệnh.

Thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho gần 1.000 công nhân cụm công nghiệp ảnh 3

Khá đông công nhân có nhu cầu làm CCCD ngay tại nơi lao động sản xuất

Ông Đặng Trần Thành, Giám đốc Công ty TNHH Trần Thành bày tỏ, công ty có gần 100 công nhân chưa có thẻ CCCD gắn chip, vì nhiều lý do khác nhau mà không về nơi có hộ khẩu thường trú để làm được. Vì vậy, việc tổ công tác cấp CCCD lưu động đến tận cơ sở như thế này vừa giúp doanh nghiệp, vừa giúp công nhân có được CCCD gắn chip mà không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất.

Dự kiến, các tổ công tác cấp CCCD lưu động làm việc từ 7h30 đến 22h trong hai ngày 19 và 20-11, thu nhận hồ sơ làm CCCD có gắn chip cho khoảng gần 1.000 công dân đang sống và làm việc tại cụm Công nghiệp Phú Minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC