Thể thao

Thủ môn “hết cửa” nhảy múa khi bắt 11m

P.H
ANTD.VN -  Việc các thủ môn nhảy múa nhằm tạo “đòn tâm lý” với đối phương trước khi sút phạt đền sẽ trở thành hành vi bị nghiêm cấm theo điều luật được FIFA áp dụng từ ngày 1-7 tới.
Thủ môn “hết cửa” nhảy múa khi bắt 11m ảnh 1

Thủ môn Andrew Redmayne của Australia nhảy múa gây phân tâm cho đối thủ trong trận play-off liên lục địa tranh vé dự World Cup 2022 (Ảnh chụp màn hình)

Quy định mới này được Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA Pierluigi Collina thông báo trong cuộc họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 136 được tổ chức tại Qatar vừa qua. Theo đó, kể từ ngày 1-7, các thủ môn sẽ phải đứng cả 2 chân trên vạch vôi trong thời điểm đối thủ thực hiện quả đá phạt đền, cả trong thời gian thi đấu chính thức, hiệp phụ lẫn loạt luân lưu. Trong trường hợp ngoại lệ, FIFA cho phép thủ môn đặt 1 chân sau vạch vôi khi đối thủ thực hiện cú đá.

Sự thay đổi của FIFA được công bố chỉ vài ngày sau trận play-off liên lục địa tranh vé dự World Cup 2022 giữa Australia và Peru. Sau 120 phút không phân định thắng thua, trận đấu buộc phải bước vào loạt sút luân lưu đầy may rủi. Thủ môn Andrew Redmayne của Australia trở thành tâm điểm chú ý khi được HLV Graham Arnold đưa vào sân thay Mat Ryan chỉ để bắt luân lưu. Trong loạt “đấu súng”, Redmayne liên tục nhảy múa trong khung gỗ để gây sức ép lên đối thủ. Anh đã cản phá thành công cú sút của Alex Valera bên phía Peru ở lượt thứ 6, qua đó ấn định chiến thắng 5-4 và đưa Australia đến ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới tại Qatar. Hành động của thủ môn sinh năm 1989 nhận ý kiến trái chiều từ các cổ động viên. Trong khi các cổ động viên Australia tung hô anh là “người hùng” thì số khác cho rằng Redmayne là “thủ môn chiêu trò”, không có tinh thần thể thao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC