Thế giới

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng nhận án chung thân vì giết 8 người

Hoàng Tuất
ANTD.VN - Là doanh nhân, Mikhail Prokopiev (hay Prokop) lại có quan hệ với những tên cướp khét tiếng. Do mâu thuẫn với một trùm tội phạm, hắn thành lập băng đảng của mình - băng Prokopovskie. Theo tài liệu điều tra, tổ chức tội phạm này đã thực hiện hơn chục vụ giết người và mưu sát. Riêng Prokop bị buộc tội giết 8 người.

Thủ lĩnh băng đảng khét tiếng nhận án chung thân vì giết 8 người ảnh 1Prokop (bên trái, hàng trên), Kolpakov (thứ 2 bên trái, hàng dưới) và một số thành viên khác của băng Prokopovskie

Chuyên tống tiền, bảo kê, thanh toán đối thủ

Tòa án tỉnh Kirov, Nga đã ra phán quyết đối với thủ lĩnh băng đảng tội phạm khét tiếng Mikhail Prokopiev (hay Prokop) về các tội giết người, âm mưu giết người, thành lập tổ chức tội phạm, cướp tài sản, mua bán vũ khí bất hợp pháp. Cùng bị xét xử với Prokop còn có Pavel Kolpakov, một thành viên khác cũng của băng này. Kolpakov bị buộc tội giết 2 người. 

Theo các tài liệu điều tra, trong năm 1993-1994, tại tiểu khu Fileyka ở thành phố Kirov, thủ phủ của tỉnh Kirov, doanh nhân Prokop đã tập hợp một nhóm bạn biết võ thuật lập nên băng đảng Prokopovskie để tống tiền và tài sản của doanh nhân, bảo kê cho các cơ sở kinh doanh, thanh toán thành viên của các băng đối thủ và doanh nhân không chịu khuất phục.

Tổ chức tội phạm này có các bộ phận như “khối kinh tế”, “khối sức mạnh” - nhóm các sát thủ... Băng Prokopovskie hoạt động trong toàn tỉnh Kirov đến năm 2004 và, theo cơ quan điều tra, đã thu hơn 650 nghìn rúp tiền bảo kê từ các doanh nghiệp.  

Ngoài ra, băng Prokopovskie còn bị cáo buộc thực hiện hơn một chục vụ giết người và mưu sát. Do bị thuộc hạ của Prokop ráo riết truy tìm để thủ tiêu, Valery Natykach, kẻ bị đuổi ra khỏi băng Prokopovskie vào năm 2003 đã đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật bảo vệ tính mạng cho mình.

Hầu hết các thành viên của băng Prokopovskie bị bắt vào cuối năm 2014 cũng từ lời khai của Natykach và các tài liệu đáng tin cậy mà cơ quan điều tra thu được về những vụ phạm tội của chúng. 

Trong quá trình bắt giữ, cảnh sát thu được nhiều loại vũ khí gồm súng tiểu liên Kalashnikov, súng ngắn Makarov, các thiết bị bắn tự chế và súng tiểu liên Agram 2000… Một số tên bị bắt đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra và đã phải nhận các mức án tù khác nhau trong đó Sergei Krivoshein, kẻ phụ trách “khối sức mạnh”, tay chân thân tín của thủ lĩnh Prokop, bị kết án 24 năm tù.  

Phát hiện được 3 kho vũ khí lớn

Riêng Prokop bị bắt giữ vào ngày 31-1-2015 tại một căn hộ trên phố Mosfilmovskaya, Matxcơva. Ngoài các tội thành lập tổ chức tội phạm, cướp có vũ trang, Prokop còn bị buộc tội giết 8 người trong đó có Giám đốc Nhà máy đóng gói chè Igor Gaydash và Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Vyatsky Anatoly Gorbushin, âm mưu giết 3 người và mua bán vũ khí, đạn dược bất hợp pháp. 

Là thủ lĩnh, theo cơ quan điều tra, Prokop trực tiếp ra lệnh giết người và quyết định dùng tiền đã thu được được bằng con đường phạm tội đầu tư vào các cơ sở vui chơi giải trí, nhà hàng ở tỉnh Kirov. Ngoài ra, chúng còn dành một phần tiền mua súng, đạn để trang bị cho các thành viên. Cơ quan điều tra đã phát hiện được 3 kho vũ khí lớn của băng Prokopovskie ở Kirov.

Sinh năm 1965 tại Kirov, Prokop từng làm việc tại nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị điện cho ngành hàng không dân dụng và quân sự của Nga. Vào cuối những năm 1980, hắn tham gia hoạt động đầu cơ và lừa đảo.

Prokop bắt đầu con đường kinh doanh với việc thành lập Công ty Zolotoi Potok và có quan hệ với những tên cướp khét tiếng ở Kirov như Sergey Gushchin, Andrey Derendyaev. Do mâu thuẫn với trùm tội phạm Vladimir Gagarinov, Prokop đã thành lập băng đảng riêng của mình.

Trong quá trình xét xử, Prokop chỉ thừa nhận hoạt động bảo kê, giết 5 doanh nhân và mưu sát 3 người khác. Sau khi xem những tình tiết giảm nhẹ của Prokop như đã thanh toán một phần thiệt hại cho các nạn nhân, tham gia hoạt động từ thiện…, ngày 28-12-2016, Tòa án Kirov tuyên phạt Prokop tù chung thân với chế độ giam giữ nghiêm ngặt và phải nộp phạt 1 triệu rúp. Còn Kolpakov lĩnh án 18 năm tù.

Theo Kommersant

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC