Thế giới

Thủ lĩnh băng đảng hàng đầu Haiti bị dẫn độ đến Mỹ

Yên Vũ
ANTD.VN - Cảnh sát Haiti cho biết, thủ lĩnh của nhóm 400 Mawozo (băng đảng Haiti năm ngoái đã bắt cóc một nhóm 17 người truyền giáo từ Mỹ và Canada) vừa bị dẫn độ về Mỹ.
Thủ lĩnh băng đảng hàng đầu Haiti bị dẫn độ đến Mỹ ảnh 1

Germine Joly bị dẫn độ từ Haiti sang Mỹ do hàng loạt cáo buộc phạm pháp

“Germine Joly (biệt danh là Yonyon) đã bị dẫn độ đến Mỹ vào thứ ba ngày 3-5-2022 trên một chuyến bay đặc biệt của Cục Điều tra liên bang (FBI) sau khi có yêu cầu từ Bộ Tư pháp Mỹ” - Cảnh sát quốc gia Haiti cho biết. Tuy nhiên, cảnh sát không cho biết người này bị đưa đi đâu và FBI cũng không tiết lộ thông tin. Nhưng theo tờ Miami Herald, Joly được dẫn độ đến Washington D.C, nơi sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến buôn lậu vũ khí và đòi tiền chuộc của công dân Mỹ.

Được biết đến với những vụ bắt cóc hàng loạt, băng nhóm 400 Mawozo đã gây xôn xao dư luận vào tháng 10-2021 với vụ bắt cóc 17 giáo sĩ Công giáo người nước ngoài thuộc tổ chức từ thiện Christian Aid Ministries có trụ sở tại Ohio. Vụ việc xảy ra khi đoàn từ thiện đến thăm một trại trẻ mồ côi ở làng Ganthier, phía Đông của Thủ đô Port au Prince. Bọn bắt cóc đã đòi 1 triệu USD tiền chuộc, nhưng đến tháng 12-2021, nhóm con tin đã bỏ trốn vào lúc nửa đêm và vượt hàng kilomet trên địa hình hiểm trở, tối tăm với trẻ nhỏ trong đoàn. Trong những tuần gần đây, băng đảng 400 Mawozo cũng đụng độ với một băng nhóm đối thủ để giành địa bàn hoạt động khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Đáng chú ý, thủ lĩnh Joly đã phải ngồi tù ở Thủ đô Port-au-Prince của Haiti trước khi xảy ra vụ bắt cóc các nhà truyền giáo nói trên. Từ sau song sắt, hắn ta dùng điện thoại di động để điều hành băng đảng 400 Mawozo và thương lượng việc thả con tin trong khi cũng cố gắng tìm cách để được tự do.

Các băng đảng của Haiti lớn mạnh và gia tăng rất nhanh kể từ sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7-2021. Bạo lực và bất ổn chính trị của Haiti đã trở nên tồi tệ hơn và các băng nhóm kiểm soát ngày càng nhiều vùng rộng lớn của đất nước. Phần lớn thủ đô và vùng nông thôn hiện không còn do chính phủ kiểm soát.

Hôm 1-5, Cộng hòa Dominica đã đề nghị nhà chức trách Haiti giúp đỡ trong việc tìm kiếm một nhà ngoại giao của Đại sứ quán nước này ở Port-au-Prince được cho là mất tích. Văn phòng Tổng thống Dominica Luis Abinader cho biết, ông Carlos Guillén Tatis “dường như đã bị bắt cóc” vào ngày 29-4 khi lái xe từ Port-au-Prince đến thị trấn biên giới Jimani của Dominica. Tuyến đường ông Carlos Guillén Tatis di chuyển có đi qua một thành trì của băng đảng 400 Mawozo và địa điểm đang diễn ra bạo lực do các băng nhóm vũ trang gây ra. Ông Guillén Tatis làm cố vấn nông nghiệp tại Đại sứ quán Dominica và cũng là công dân Mỹ. Theo người thân, ông là bệnh nhân tiểu đường và sẽ phải đối mặt với tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được bổ sung đủ liều Insulin hàng ngày. Theo truyền thông địa phương, băng đảng 400 Mawazo đang đòi 500.000USD tiền chuộc để trả tự do cho nhà ngoại giao Dominica.

Người dân nước láng giềng Dominica đã nhiều lần bị cuốn vào bạo lực băng đảng và bắt cóc ở Haiti. Một số lái xe tải người Dominica đã bị bắt cóc và được thả trong năm qua. Vào tháng 2-2021, 2 nhà làm phim người Dominica đã bị bắt giữ làm con tin cùng với phiên dịch viên tiếng Haiti khi họ quay phim ở thị trấn ven biển Jacmel. Bộ ba cuối cùng đã được thả sau hơn 1 tuần bị giam cầm và khoản tiền chuộc không được tiết lộ.

(Theo Reuters/Miami Herald)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC