Chính trị - Xã hội

Thủ khoa và đầu ra

Tú Men
ANTĐ - Thủ đô quả là đất hội tụ tinh hoa. Sau 8 năm mà đã vinh danh gần 1.000 thủ khoa. 112 thủ khoa năm 2011 vừa giao lưu với Giáo sư toán nổi tiếng Ngô Bảo Châu để “Thắp sáng ước mơ thủ khoa Thủ đô”.

- Thật tự hào, “thơm lây” cho thế hệ trẻ. Nhưng nghe nói từ năm 2003 đến nay, chỉ có 57 thủ khoa (chiếm 6,62%) được tuyển vào làm trong các cơ quan Nhà nước.

- Cũng nghe nói thủ khoa được ưu đãi mọi bề. Không cần hộ khẩu Hà Nội, không hạn chế số lượng, còn được tuyển thẳng.

- Ấy vậy mà có năm gần 100 thủ khoa mà chi có 3 người được ngồi vào ghế các sở, ngành. Còn lại tự tìm việc làm hoặc đi du học.

- Đã là thủ khoa việc gì cứ phải chui vào cơ quan Nhà nước?

- Có thế mà không hiểu. Vào đó mới có môi trường để cống hiến, chứng tỏ mình có bầu nhiệt huyết sôi sục, nhất là có cơ hội xin học bổng du học sau đại học.

- Ra thế! Tôi nhớ không nhầm thì ông Giáo sư nổi tiếng đó có nói rằng, không nên choáng ngợp vì danh hiệu. Chuyện học giỏi và thành công trong cuộc sống là hai con đường khác nhau.

- Chí lý! Thủ khoa là “tài sản” quốc gia, nhưng quan trọng là đầu ra. Sau mỗi đợt thi, báo chí thường vinh danh những thủ khoa nhà nghèo, làm như thể càng nghèo càng học giỏi. Có một thực tế, càng nghèo tỷ lệ bỏ học càng cao, “đầu ra” thủ khoa chỉ đếm trên đầu ngón tay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC