Chính trị - Xã hội

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội không thi chuyên vì muốn giỏi đều các môn

Duy Anh
ANTD.VN - Hà Nội đã xác định được thủ khoa lớp 10 năm nay là nam sinh lớp 9A02 trường THCS Đống Đa với thành tích 57 điểm, giỏi toàn diện các môn.
Thủ khoa lớp 10 Hà Nội không thi chuyên vì muốn giỏi đều các môn ảnh 1

Thủ khoa lớp 10 Hà Nội vượt qua hơn 93.000 thí sinh toàn thành phố với mức 57 điểm 4 môn thi.

Chiều 26-6, học sinh toàn thành phố đã được thông báo kết quả điểm thi lớp 10 THPT công lập hệ chuyên và không chuyên. Trong số hơn 93.000 thí sinh dự thi năm nay, vị trí thủ khoa đã thuộc về nam sinh Trần Tùng Bách, lớp 9A02, Trường THCS Đống Đa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trần Tùng Bách trở thành thủ khoa lớp 10 Hà Nội năm 2021 với điểm số 57/60. Trong đó, thành tích của nam sinh này cho thấy sức bật toàn diện các môn học so với các bạn cùng trang lứa. Điểm từng môn của Bách lần lượt là Ngữ văn 9.00, Ngoại ngữ 10.0, Toán 9.50, Lịch sử 10.0.

Được biết, cậu học sinh này không đăng ký thi chuyên dù được nhận xét là một trong những học sinh hiếm khi giỏi đồng đều các môn.

Có lẽ đây cũng là nguyên nhân Trần Tùng Bách lựa chọn thi vào THPT Kim Liên, quận Đống Đa thay vì đăng ký vào bất cứ trường chuyên nào.

Theo cô Nguyễn Thị Nhin, giáo viên dạy Văn, chủ nhiệm lớp 9A02, Trường THCS Đống Đa, mặc dù điểm Văn thi vào lớp 10 năm nay không cao, điểm 9 Văn của Bách cũng không khiến cô bất ngờ. Cô trò đều tin tưởng Bách có thể trở thành thủ khoa Trường THPT Kim Liên nhưng không nghĩ rằng con vượt qua học sinh thi THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An... để giành thủ khoa thành phố.

Trong quyết định chọn trường thi vào lớp 10, với học lực tốt các môn, dù được gia đình khuyến khích thi hệ chuyên nhưng Bách vẫn chọn hệ không chuyên với lý do không muốn quá tập trung học lệch môn nào để có thể phát huy đồng đều các môn học.

Với thành tích thủ khoa đáng khâm phục, Trần Tùng Bách chia sẻ, cậu học thêm rất ít, chỉ học ở các thầy cô trong trường. Thời gian chủ yếu của em là tự học, ôn luyện kiến thức thầy cô dạy trên lớp.

Việc xét tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội đang được đẩy sớm với dự kiến sẽ có điểm chuẩn vào các trường trong ngày 28-6.

Theo dự kiến, 8h30 ngày 28-6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tiến hành họp duyệt điểm chuẩn lớp chuyên.

14h30 cùng ngày, Sở sẽ họp duyệt điểm chuẩn trường THPT công lập không chuyên của 60 trường đợt 1; 15h30 họp duyệt điểm chuẩn các trường THPT công lập không chuyên còn lại.

Căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD-ĐT Hà Nội cấp, các trường THPT công lập đề xuất điểm chuẩn. Sau đó, Sở GD-ĐT sẽ duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC