Chính trị - Xã hội

Thủ khoa lớn lên trong gian nhà vách đất

Vinh Hương
ANTĐ - Gặp Nguyễn Văn Tuân tại sân trường THPT Ứng Hòa B rợp bóng cây, ẩn sau chiếc kính cận thật to là vóc dáng gầy nhỏ của cậu thủ khoa một trường đại học lớn nhất Hà Nội. Vừa đến giờ tan trường, các nữ sinh duyên dáng dưới chiếc nón lá, ùa ra khỏi lớp rộn ràng gọi tên Tuân khiến cậu thủ khoa đỏ mặt.

Thủ khoa lớn lên trong gian nhà vách đất ảnh 1
Thủ khoa ĐHQG Hà Nội cho biết mình luôn biết ơn thầy chủ nhiệm
để có kết quả như hôm nay


Khó khăn nhiều, quyết tâm cao

Trao đổi với phóng viên, thầy Phạm Văn Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Ứng Hòa B kể, vùng quê này chủ yếu là thuần nông, đời sống dân sinh thấp nhưng có truyền thống hiếu học. Cũng chính vì thế mà tin vui mỗi dịp tuyển sinh lại thường xuyên đến với ngôi trường nhỏ khi liên tục 3 năm nay trường đều đóng góp thủ khoa cho những trường đại học hàng đầu cả nước. “Bố mẹ Tuân sức khoẻ không tốt, kinh tế gia đình khó khăn. Chúng tôi biết, bố mẹ em Tuân vẫn đi phu hồ, khâu giày thuê để lo cho con gái và Tuân ăn học. Chính vì vậy nhà trường luôn động viên, giúp đỡ để Tuân cố gắng học tập. Từ khi vào lớp 10 đến nay, các thầy cô bộ môn trong trường rất quan tâm, theo sát Tuân.” – thầy Phạm Văn Sáng chia sẻ. 

Tuân sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc xóm 3, thôn Thần, xã Minh Đức. Căn nhà Tuân sống với gia đình có vách đất do ông bà nội để lại gần đây mới được bố mẹ em vay mượn để hoàn thành phần thô nhà mái bằng. Ông Nguyễn Văn Bốn, bố của Tuân dù sức khỏe yếu vẫn tranh thủ công việc nặng nhọc của người phụ hồ, bốc vác hay thợ xây, mong kiếm thêm thu nhập. Nghề nông, vốn chỉ đủ bữa cơm, mẹ của Tuân, bà Đỗ Thị Thắm hàng ngày miệt mài với việc khâu dép thuê với thu nhập 45.000 đồng/ngày để lo cho con ăn học.

Biết rõ nỗi vất vả của bố mẹ, Tuân không chỉ chăm chỉ học tập mà còn làm nhiều việc nhà giúp gia đình. “Bố mẹ em làm nông, kiến thức không nhiều, chỉ thường xuyên động viên em học tập nhưng em hiểu phải có lao động chứ không chỉ học. Công việc ưa thích hàng ngày của em là dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình. Những lúc học hành căng thẳng, nấu được một món ngon cũng là cách để em lấy lại cân bằng, tập trung hơn cho việc học” – Tuân vui vẻ tâm sự.

Những tấm gương sáng

Nói về quyết tâm học tập của mình, Nguyễn Văn Tuân chia sẻ: “Anh Phạm Văn Khánh, chị Lê Thị Vượng chính là tấm gương đi trước mà em rất ngưỡng mộ. Ngay khi gặp và biết đến thành tích của 2 thủ khoa gần như tuyệt đối của ĐH Bách khoa và ĐH Y Hà Nội năm 2013 em đã đặt cho mình quyết tâm phấn đấu như các anh chị”. Với quyết tâm cao, Nguyễn Văn Tuân đã xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội với tổng điểm 28,5.

Nguyễn Văn Tuân cũng chính là trường hợp tiêu biểu của tinh thần tự học. “Bí quyết học tập của em chính là nắm vững kiến thức trên lớp của thầy cô. Cách thức ôn luyện cũng rất quan trọng. Một trong những việc mà em cho là rất quan trọng trước khi thi chính là đọc lại sách giáo khoa. Nhiều bạn cho là sách giáo khoa rất khô khan, rất chán nhưng với em đây là tài liệu căn bản để thi đại học. Sách giáo khoa giúp xây dựng nền tảng kiến thức chắc chắn để đạt kết quả thi cao. Chính vì vậy, dù khô khan nhưng hàng ngày em đều dành thời gian để đọc kỹ sách giáo khoa cho đến khi nhớ toàn bộ kiến thức cơ bản rồi mới tiếp tục các bài tập nâng cao” – Tuân chia sẻ.

Nhớ lại những năm đầu mới vào trường của Tuân, thầy chủ nhiệm Nguyễn Văn Nhất cho biết Tuân là học sinh rụt rè nhưng có thành tích vượt trội ngay từ khi vào trường với mức điểm 59,5 kỳ tuyển sinh đầu vào. “Quá trình theo dõi, tôi thấy Tuân rất có triển vọng, rất chịu khó, luôn đi đầu trong phong trào học tập và hoạt động tập thể của lớp. Tuân được bầu làm lớp phó học tập và là người tích cực thúc đẩy phong trào học tập của lớp. Các bạn trong lớp thường xuyên đưa ra câu hỏi để Tuân giải đáp trước cả lớp và thầy cô. Đây là biện pháp học tập, trao đổi nhóm rất hiệu quả và được áp dụng lâu nay với lớp của tôi” – thầy Nguyễn Văn Nhất chia sẻ về quá trình phấn đấu của Thủ khoa ĐH Quốc gia Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC