Chính trị - Xã hội

Thu hồi mặt bằng đối với 2 hộ dân khu vườn quả, xã Ninh Hiệp

Minh Hà
ANTĐ - Công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng sẽ được lực lượng chức năng huyện Gia Lâm, Hà Nội thực hiện hôm nay, 16-10. Theo UBND huyện Gia Lâm, khu vườn quả - xã Ninh Hiệp có diện tích 2,8ha, thuộc quỹ đất chuyên dùng.

Tháng 4-1999, UBND huyện Gia Lâm có Quyết định phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh mô hình kinh tế hộ theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Ninh Hiệp, với thời gian thực hiện kể từ ngày 1-7-1999 đến ngày 30-6-2009. Hợp đồng được ký sau đó giữa UBND xã Ninh Hiệp với 8 hộ gia đình, tại khoản 1, điều 5, quy định quyền của bên A: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng, yêu cầu bên B hoàn trả đất đang thầu, đồng thời không công nhận các kết quả đã đầu tư của bên B trên diện tích nhận thầu khi bên B không thực hiện đầy đủ một trong các điều kiện sau: Sử dụng đất không đúng mục đích, hủy hoại đất hoặc làm giảm sút giá trị của đất…”. 

Trong quá trình sử dụng đất thuê thầu, cả 8 hộ gia đình đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất không có trong phương án được phê duyệt và không được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền. Chính quyền cơ sở đã lập nhiều biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng, nhưng các hộ không chấp hành, vẫn cố tình vi phạm. Trong nhiều biên bản kiểm tra được cơ quan chức năng xác lập, có Kết luận số 11/KL-TTr ngày 22-4-2011 của Thanh tra huyện Gia Lâm thể hiện: “…Các hộ đã tự ý xây dựng vượt quá diện tích được cấp phép, xây dựng xưởng là trái phương án sản xuất kinh doanh, vi phạm các quy định về đất đai”. Từ đó, Thanh tra huyện kiến nghị UBND huyện chỉ đạo xã Ninh Hiệp thanh lý hợp đồng, thu hồi đất để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện UBND huyện Gia Lâm, thực hiện Chương trình nông thôn mới, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương, UBND huyện đã lập quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn xã Ninh Hiệp. Khu vườn quả được quy hoạch xây dựng một số công trình kinh tế, xã hội, thuộc đề án giai đoạn 2011-2015. Chủ trương, đề xuất của huyện Gia Lâm đã được UBND TP chấp thuận. Quá trình thực hiện đã có 6/8 hộ dân đồng thuận, chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước. Đối với 2 hộ gia đình còn lại, các cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức trao đổi, trả lời thắc mắc, khiếu nại và đã vận dụng tối đa cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, 2 hộ gia đình chưa đồng thuận. Vì vậy, huyện Gia Lâm đã xây dựng, triển khai biện pháp cưỡng chế, thu hồi mặt bằng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC