Đời sống

Thu hồi 42 lô thuốc trị viêm khớp, dị ứng, ung thư... làm từ nguyên liệu vi phạm

Duy Tiến
ANTD.VN - Hàng loạt thuốc trị các bệnh viêm khớp, dị ứng, ung thư... bị Cục Quản lý dược yêu cầu thu hồi do có chứa nguyên liệu sản xuất không đúng quy định.

Ngày 23-9, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ra thông báo thu hồi 42 lô thuốc có chứa nguyên liệu sản xuất không đúng quy định. 42 lô thuốc này thuộc 13 loại thuốc khác nhau có chứa Methylprednisolon, trị các bệnh viêm khớp, dị ứng, ung thư...

Cụ thể gồm: Methylprednisolone, Hormedi 16 (Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương I); Kidsolon 4, Robmedril, Cadipredson 4, Cadipredson 16, Medsolu 16mg, Medsolu 4mg (Công ty CP US Pharma USA); Tiphapred M4, Tiphapred M16, Tiamesolon 16, Tiamesolon 4 (Công ty CPDP Tipharco).

Trong đó, Công ty CP US Pharma USA có 5 loại thuốc chứa Methylprednisolone với 17 lô bị thu hồi. Riêng thuốc Kidsolon 4 có 9 lô.

Quyết định nói trên của Cục Quản lý dược được đưa ra sau khi Công ty Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. phản ánh về việc có 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone (ghi nhãn số lô: 04.1064-191204 và số lô: 04.1064-220107, nhà sản xuất Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd.) đã nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên nguyên liệu này lại không phải là sản phẩm của Công ty sản xuất.

Sau đó, Công ty TNHH MTV Anpharma và Công ty TNHH Hóa dược Hoài Phương cũng đã báo cáo Công ty Bear Hill Co. Ltd nhận trách nhiệm về việc nguồn gốc 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone trên đúng là không phải sản phẩm của Công ty Zhejiang Xianju Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất.

Cục Quản lý Dược thông báo đã thu hồi toàn quốc đối với toàn bộ các lô thuốc đã được sản xuất từ 2 lô nguyên liệu Methylprednisolone không đúng quy định nêu trên.

Methylprednisolone là thuốc thuộc nhóm Corticoid, thường được sử dụng để chữa các bệnh như: viêm khớp; rối loạn máu; dị ứng nghiêm trọng; các bệnh về mắt, bệnh ngoài da hoặc liên quan đến thận, ruột và phổi; rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh ung thư, rối loạn nội tiết tố...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC